Bitcoin là gì? Thông tin cơ bản về đồng tiền ảo Bitcoin TOP 1

Bitcoin là gì?

Bitcoin là một trong những tiền ảo (tên gọi khác: tiền điện tử, tiền mã hóa) phổ biến và nổi tiếng nhất trên thế giới. Bài viết này mình sẽ giới thiệu một số thông tin cơ bản về đồng tiền ảo Bitcoin là gì? Hướng dẫn cách để kiếm được đồng Bitcoin và mua bán Bitcoin ở đâu uy tín?

Bài viết chia sẻ các kiến thức cá nhân về Bitcoin, không phải một bài viết khuyến khích đầu tư và không chịu trách nhiệm về điều đó.

Bitcoin là gì?

1. Bitcoin là gì?

Được tạo ra vào năm 2009, Bitcoin (BTC) là tiền điện tử đầu tiên được thiết kế để trở thành một hệ thống tiền điện tử ngang hàng. Nó vẫn là tài sản kỹ thuật số có vốn hóa thị trường lớn nhất trên thị trường mặc dù là tài sản đầu tiên và lâu đời nhất của loại hình này.Được biết đến là đứa con tinh thần của một cá nhân vẫn chưa được biết đến (hoặc có thể là một nhóm người) dưới bút danh Satoshi Nakamoto, Bitcoin, hay còn gọi là ‘ông tổ’ của tiền điện tử, là ứng dụng nổi tiếng đầu tiên của công nghệ blockchain mới .Do đó, Bitcoin có tác động đáng kể đến thị trường tiền điện tử bằng cách ảnh hưởng đến các loại tiền điện tử thay thế được gọi đơn giản là altcoin. Nó tiếp tục đóng vai trò là ‘mỏ neo’ chính trên thị trường khi BTC chứng minh là loại tiền điện tử có tính thanh khoản cao nhất có hơn 5.000 cặp giao dịch altcoin.

Lưu ý nhanh: Người dùng nên viết hoa từ “Bitcoin” khi đề cập đến khái niệm trong ngữ cảnh. Trong khi đó, họ có thể sử dụng ‘bitcoin’ trong trường hợp viết thường khi nói về số lượng của chính loại tiền tệ đó. (ví dụ: Bitcoin đã hơn 10 năm tuổi và tôi vẫn có ít hơn 1 bitcoin trong ví của mình. )

BitcoinCác điểm chính của Bitcoin

Tên Bitcoin
Ticker BTC
Giao thức đồng thuận Proof-of-Work (PoW)
Thời gian chặn Khoảng 10 phút một lần
Phần thưởng khai thác 6,25 BTC mỗi khối
Bitcoin giảm một nửa Cứ 4 năm một lần ở khối thứ 210.000 (Lần gần đây nhất xảy ra vào ngày 12 tháng 5 năm 2020, ở khối thứ 630.000)
Tổng cung 21.000.000 BTC

2. Có bao nhiêu Bitcoin được cung cấp trên thị trường?

Không giống như Dogecoin được khai thác không giới hạn hay XRP có thể phát hành thêm từ chủ sở hữu, Bitcoin có một số lượng giới hạn để khai thác. Số lượng Bitcoin được đào tối đa lên đến 21.000.000 đồng Bitcoin, vì vậy Bitcoin càng ngày càng khó kiếm hơn và giá trị của nó cũng có thể tăng cao nhờ độ hiếm này.

giới hạn Bitcoin trên thị trường
Giới hạn Bitcoin trên thị trường

3. Kiếm Bitcoin bằng cách nào?

Có vài cách để bạn có thể kiếm được Bitcoin như:Cách 1: Đào, khai thácĐây là cách thông dụng nhất được dùng trên thế giới và cũng không ít ở Việt Nam. Phương pháp này bạn cần phải đầu tư vốn khá nhiều để sở hữu dàn máy tính cấu hình khủng chuyên dùng để đào Bitcoin. Quá trình đào Bitcoin chính là quá trình giải mã, xử lý và xác nhận các giao dịch, sau đó nhận phần thưởng từ đó.Cách 2: Kiếm Bitcoin miễn phí

Kiếm Bitcoin free mỗi giờ trên freebitco.in
Kiếm Bitcoin free mỗi giờ trên freebitco.in

Có rất nhiều nền tảng miễn phí để kiếm được Bitcoin miễn phí mặc dù rất khó để kiếm nhiều từ đó nhưng vẫn có nhiều người “cày” môn này rất trâu. Bạn có thể kiếm được Bitcoin miễn phí từ các web Faucet hoặc một số web kiếm Bitcoin từ xem quảng cáo, làm khảo sát, xem video, và cả chơi game cũng có nữa. Và đây là một số nền tảng đó:

Cách 3: Kiếm Bitcoin từ chương trình giới thiệu

Hầu hết các sàn giao dịch lớn đều có chương trình giới thiệu thành viên và nhận hoa hồng từ đó. Đây không phải là một phương pháp đơn giản, nhưng là cách tạo thu nhập thụ động không hề có giới hạn, nếu bạn có 1000 thành viên giới thiệu vậy bạn đã có 1 khoản thu nhập thụ động có thể đủ để về hưu rồi đấy. Có một số cách để bạn giới thiệu thành viên như:

 • Blog, website: bạn hoàn toàn có thể tạo một blogs đơn giản và miễn phí với WordPress hoặc Blogger và chia sẽ những kiến thức hữu ích về chủ đề tiền điện tử và gợi ý người dùng đăng ký tài khoản từ link giới thiệu của bạn.
 • Facebook, Tiktok, Yoube hoặc các Mạng xã hội khác: 3 trùm mạng xã hội được biết đến hiện nay là Facebook, tiktokYoutube, với Facebook bạn có thể tạo một Fanpage hoặc Group về chủ đề trên và tương tự gắn link giới thiệu của bạn vào các bài viết hữu ích để mọi người đăng ký từ đó. Nếu bạn có ký năng về sáng tạo video tiktok và Youtube chính là sân nhà của bạn, bạn hãy đặt link giới thiệu của bạn ở phần mô tả của video nhé. Tất nhiên, bạn cũng có thể kết hợp cả Blog và mạng xã hội với kênh video nữa, điều này giúp bạn tận dụng tối ưu hơn nhiều nhưng khó khăn cũng tăng gấp nhiều lần vì bạn phải đảm nhiệm một lượng công việc rất lớn.
 • Gợi ý một số sàn giao dịch để tham gia chương trình giới thiệu: Binance, Remitano chắc chắn là 2 sàn không thể nào bỏ qua được, vì nó đã quá quên thuộc với hầu hết người dùng Việt Nam rồi, riêng Binance  còn là sàn giao dịch hàng đầu thế giới. Bạn có thể xem hướng dẫn đăng ký tại đây:

👉 Hướng dẫn đăng ký tài khoản Binance

👉 Hướng dẫn đăng ký tài khoản Remitano

Binance và Remitano là những sàn giao dịch uy tín hàng đầu và được người dùng Việt Nam sử dụng nhiều nhất nhưng vẫn còn rất nhiều nền tảng giao dịch khác như: Huobi, Coinbase, Etoro, Kucoin, Paxful,…

Cách 4: Kiếm Bitcoin từ tiềnCách này đơn giản là bạn dùng tiền để trao đổi hay mua Bitcoin từ người khác hoặc từ các sàn giao dịch tiền điện tử.

4. Bitcoin hoạt động như thế nào

Hầu hết mọi người đã hình thành ấn tượng khác nhau khi nghe tin tức liên quan đến Bitcoin hoặc đọc về nó trên internet. Trong khi một số tỏ ra không quan tâm hoặc vẫn còn bối rối về nó thực sự là gì, còn một số người dùng tiền điện tử đã dành phần lớn thời gian của họ để học cách đầu tư vào Bitcoin.Tóm lại, Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số nằm trong một sổ cái phân tán phi tập trung được giới thiệu như một chuỗi khối. Để giúp bạn phân biệt giữa Bitcoin và blockchain, hãy xem blockchain như một bảng tính trực tuyến có thể truy cập toàn cầu chứa tất cả các giao dịch Bitcoin trên các ô (khối) của nó.Không có cơ quan tập trung nào như chính phủ và ngân hàng kiểm soát và hỗ trợ Bitcoin. Nó đã được tạo ra để loại bỏ các đơn vị trung gian liên quan đến các giao dịch tài chính truyền thống. Thông qua bitcoin, người dùng có thể thực hiện các giao dịch an toàn và tức thì qua công nghệ blockchain.Với Bitcoin, người dùng có thể lưu trữ, giao dịch và chuyển tài sản của họ cho bất kỳ ai trên toàn thế giới thông qua 1 dãy 26-35 ký tự chữ và số (địa chỉ) duy nhất được liên kết bằng mật mã trong chuỗi khối.Bạn có thể nghi ngờ liệu sử dụng Bitcoin có an toàn hay không. Bạn có thể giữ bitcoin của mình an toàn bằng các khóa công khai và riêng tư trong các ví tiền điện tử khác nhau . Khóa công khai tương tự như số tài khoản ngân hàng bạn, trong khi khóa cá nhân là cần thiết để bạn có thể giao dịch tài sản Bitcoin của mình.

5. Các thuộc tính chính của Bitcoin

Phi tập trung

Không có thực thể quản lý nào kiểm soát Bitcoin, điều này khiến nó trở thành một tài sản độc lập. Có thể xác minh giao dịch và bảo mật bất khả xâm phạm vì Bitcoin được thiết kế để hoạt động tự do thông qua một hệ sinh thái do máy tính điều khiển. Nó làm cho việc lưu trữ giá trị trở thành một trong những hoạt động chính của nó.Không giống như hệ thống ngân hàng tài chính truyền thống được các cơ quan quản lý bắt buộc, Bitcoin được điều hành nghiêm ngặt bởi hàng nghìn nút (node). Với sức mạnh tính toán tổng hợp của cộng đồng Bitcoin, mạng lưới rất ổn định và có khả năng chống lại các cuộc tấn công an ninh mạng cao.

Ẩn danh

Bitcoin coi trọng quyền riêng tư giữa những người dùng của nó. Một trong những khía cạnh nổi bật nhất của giao dịch blockchain là tính ẩn danh. Ví dụ: người dùng không cần bất kỳ địa chỉ thực, lịch sử tài chính hoặc số điện thoại để thực hiện giao dịch thành công.Thông qua ví Bitcoin, người dùng có thể gửi và nhận bitcoin và các loại tiền điện tử được hỗ trợ khác một cách liền mạch. Bạn không cần bất kỳ liên kết nào đến danh tính cá nhân của mình khi mua, bán và lưu trữ bitcoin.

Minh bạch

Người dùng có thể theo dõi các giao dịch bitcoin trong thời gian thực thông qua trình duyệt khối (block explorers). Bạn cũng có thể tìm thấy chi tiết của một giao dịch bằng cách sử dụng công cụ tìm kiếm và nhập địa chỉ ví, băm giao dịch hoặc chiều cao khối trong chuỗi khối.Các giao dịch trong chuỗi khối được coi là bất biến về bản chất. Ngoài ra, việc thực hiện thay đổi đối với bất kỳ giao dịch nào là gần như không thể vì nó yêu cầu thay đổi hàm băm của khối cũ. Hơn nữa, mọi nút đều được thông báo về bất kỳ hoạt động nào trong chuỗi khối khi nó xảy ra.

6. Khai thác bitcoin (đào Bitcoin)

Chuỗi khối Bitcoin xử lý và xác thực tất cả các giao dịch với sự trợ giúp của hơn 10.000 nút đầy đủ hoạt động. Đây là những máy tính đặt trên khắp thế giới chịu trách nhiệm duy trì chuỗi khối khổng lồ (khoảng 240gb và liên tục phát triển).Những người tạo ra Bitcoin đã tạo ra chuỗi khối Bitcoin để đảm bảo an toàn và tránh mọi trường hợp chi tiêu gấp đôi thông qua sự đồng thuận Proof-of-Work (PoW). Các nút đặc biệt (thợ đào) thực hiện quá trình khai thác tiền điện tử, về cơ bản đây là quá trình yêu cầu giải câu đố toán học Hashcash.Satoshi Nakamoto đã thiết kế giao thức Bitcoin để mỗi khối sẽ mất khoảng 10 phút để khai thác. Mạng lưới sẽ trả công cho các thợ đào dưới dạng phần thưởng khối.Ban đầu, các thợ đào có thể chia sẻ 50 BTC dưới dạng phần thưởng khối, mặc dù Satoshi Nakamoto đã thiết kế phần thưởng để giảm định kỳ thông qua việc giảm một nửa Bitcoin.Càng có nhiều thợ đào trong một mạng, khả năng bị tấn công và thao túng càng thấp. Ví dụ, để thành công xâm nhập mạng lưới cần phải có 51% sức mạnh tính toán tổng thể.

7. Những năm tháng đầu của Bitcoin

Tháng 10 năm 2008Satoshi Nakamoto đã xuất bản báo cáo chính thức về Bitcoin trực tuyến.Tháng 1 năm 2009Khối genesis được khai thác, với dòng chữ “The Times 03 / Jan / 2009 Chancellor sắp sửa gói cứu trợ thứ hai cho các ngân hàng”.Tháng 5 năm 2010,lập trình viên Laszlo Hanyecz người Florida đã trả 10.000 BTC cho chiếc bánh pizza của Papa John, đánh dấu giao dịch Bitcoin trong thế giới thực đầu tiên.Tháng 11 năm 2010Vốn hóa thị trường Bitcoin đã vượt mốc 1 triệu đô la.Tháng 12 năm 2010Giao dịch Bitcoin di động đầu tiên xảy ra khi thành viên Diễn đàn Bitcoin kép biên dịch Bitcoind trên máy tính di động Nokia N900.Tháng 2 năm 2011Silk Road, thị trường dựa trên bitcoin đầu tiên của darknet, đã mở cửa hoạt động.Tháng 4 năm 2011tạp chí TIME đã xuất bản bài báo đầu tiên về Bitcoin.Tháng 6 năm 2011BitPay ra mắt với tư cách là nhà cung cấp dịch vụ thanh toán ví điện tử và bitcoin đầu tiên.Tháng 8 năm 2011P2Pool, nhóm phân quyền P2P đầu tiên, P2Pool, đã khai thác khối mạng chính Bitcoin đầu tiên của nó ở khối thứ 142.312.Tháng 9 năm 2012Quỹ Bitcoin bắt đầu giúp nâng cao nhận thức về Bitcoin và cách mọi người trên toàn cầu có thể sử dụng nó.Tháng 11 năm 2012Ngày giảm một nửa đầu tiên xảy ra ở khối thứ 210.000, giảm phần thưởng khối 50 BTC xuống còn 25 BTC.Tháng 3 năm 2013Vốn hóa thị trường Bitcoin đã vượt mốc 1 tỷ đô la.Tháng 5 năm 2013Máy ATM Bitcoin đầu tiên ra mắt tại San Diego, California.Tháng 11 năm 2013Shopify bắt đầu chấp nhận bitcoin để thanh toán.Tháng 1 năm 2014Được coi là vụ lừa đảo Bitcoin lớn nhất trong lịch sử tiền điện tử , Mt.Gox, sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất thế giới vào thời điểm đó, đã đóng cửa. Kết quả là cộng đồng đã mất tới 850.000 bitcoin.Nhiều người đã tham gia đầu tư vào Bitcoin và altcoin. Kết quả là giá BTC đã đạt mức giá cao nhất mọi thời đại (ATH) là gần 20.000 đô la vào tháng 12 năm 2017. Nhiều đợt chào bán ICO có vốn đầu tư cao cũng đã diễn ra trong thời gian này.Sau sự bùng nổ chưa từng có vào năm 2017, vụ tai nạn tiền điện tử lớn đã xảy ra vào quý 1 năm 2018, khi giá Bitcoin giảm xuống gần 65%, nhưng Nó tiếp tục là tiền điện tử hàng đầu trên thị trường hiện nay.

8. Sự chấp nhận Bitcoin trên quy mô toàn cầu

Không thể phủ nhận Hoa Kỳ đang ở vị trí dẫn đầu về việc áp dụng Bitcoin vì nước này sở hữu các công ty Bitcoin lớn nhất thế giới. Các sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase Kraken đã thiết lập trụ sở chính của họ ở San Francisco, California trong khi Gemini’s ở New York.Mỹ cũng ghi nhận số lượng người dùng tiền điện tử và khối lượng giao dịch Bitcoin cao nhất trên thế giới. Mọi người trong trung tâm tài chính cũng có thể sử dụng bitcoin của họ để thanh toán cho việc ăn uống và mua hàng hóa cũng như để truy cập vào nhiều máy ATM Bitcoin.Theo sau Mỹ là Thụy Điển, Estonia, Đan Mạch, Hàn Quốc, Hà Lan và Canada, những nơi có nhiều công ty khởi nghiệp Bitcoin và các thương gia thân thiện với bitcoin. Trên thực tế, những quốc gia này đang đi đầu trong việc chấp nhận Bitcoin như một khoản đầu tư và như một phương tiện trao đổi.Thống kê tiết lộ rằng đến quý 4 năm 2019, số lượng giao dịch bitcoin được ghi nhận hàng ngày lên tới 293.000. Các động lực toàn cầu của việc áp dụng tiền điện tử bao gồm các công ty và thương nhân như Microsoft, Walmart, Starbucks và Whole Foods.Trong khi đó, Yên Nhật, Đô la Mỹ, Won Hàn Quốc và Euro Châu Âu là các loại tiền tệ fiat quốc gia được giao dịch nhiều nhất so với bitcoin.🔴 Xem thêm: Cách kiếm Bitcoin miễn phí

Hỏi đáp về Bitcoin

Xem thêm

🔻 Bitcoin là gì?

Bitcoin là một mạng lưới thanh toán sáng tạo và là một loại tiền mới. Bitcoin (mã trên Blockchain là BTC) là một loại tiền mã hóa (thường được gọi là tiền ảo, tiền điện tử, tiền kỹ thuật số). Nó được ra đời thông qua phần mềm mã nguồn mở vào năm 2009.

Bitcoin sử dụng công nghệ ngang hàng để hoạt động không phụ thuộc cơ quan nhà nước hoặc ngân hàng quản lý, các giao dịch và việc phát hành bitcoin được thực hiện chung bởi mạng lưới. Bitcoin là mã nguồn mở; thiết kế của nó là công khai, không ai sở hữu hoặc kiểm soát Bitcoin và mọi người đều có thể tham gia. Thông qua nhiều đặc tính độc đáo của nó, Bitcoin có cách sử dụng khác hẳn bất kỳ hệ thống thanh toán nào trước đây.

🔻 Bitcoin hoạt động như thế nào?

Từ góc độ người dùng, Bitcoin không gì khác hơn là một ứng dụng di động hoặc chương trình máy tính cung cấp ví Bitcoin cá nhân và cho phép người dùng gửi và nhận bitcoin với nhau. Đây là cách Bitcoin hoạt động đối với hầu hết người dùng.

Đằng sau hậu trường, mạng Bitcoin đang chia sẻ một sổ cái công khai được gọi là “chuỗi khối” (Blockchain). Sổ cái này chứa mọi giao dịch từng được xử lý, cho phép máy tính của người dùng xác minh tính hợp lệ của từng giao dịch. Tính xác thực của mỗi giao dịch được bảo vệ bằng chữ ký điện tử tương ứng với địa chỉ gửi, cho phép tất cả người dùng có toàn quyền kiểm soát việc gửi bitcoin từ địa chỉ Bitcoin của chính họ. Ngoài ra, bất kỳ ai cũng có thể xử lý giao dịch bằng khả năng tính toán của phần cứng chuyên dụng và kiếm phần thưởng bằng bitcoin cho dịch vụ này. Điều này thường được gọi là “khai thác”. Để tìm hiểu thêm về Bitcoin, bạn có thể tham khảo trang chuyên dụng và tài liệu gốc.

BItcoin hoạt động như thế nào?
BItcoin hoạt động như thế nào? (ảnh: freebitco.in)

🔻 Ai đã tạo ra Bitcoin?

Bitcoin là sự triển khai đầu tiên của khái niệm gọi là “tiền điện tử”, được Wei Dai mô tả lần đầu tiên vào năm 1998 trên danh sách gửi thư cypherpunks, gợi ý ý tưởng về một dạng tiền mới sử dụng mật mã để kiểm soát việc tạo và giao dịch của nó. Đặc điểm kỹ thuật và bằng chứng khái niệm Bitcoin đầu tiên được xuất bản vào năm 2009 trong một danh sách gửi thư mật mã của Satoshi Nakamoto. Satoshi rời dự án vào cuối năm 2010 mà không tiết lộ nhiều về bản thân. Cộng đồng kể từ đó đã phát triển theo cấp số nhân với nhiều nhà phát triển làm việc trên Bitcoin.

Sự ẩn danh của Satoshi thường làm dấy lên những lo ngại vô cớ, nhiều trong số đó có liên quan đến sự hiểu lầm về bản chất mã nguồn mở của Bitcoin. Giao thức và phần mềm Bitcoin được công bố công khai và bất kỳ nhà phát triển nào trên khắp thế giới đều có thể xem lại mã hoặc tạo phiên bản sửa đổi của phần mềm Bitcoin. Cũng giống như các nhà phát triển hiện tại, ảnh hưởng của Satoshi chỉ giới hạn ở những thay đổi mà anh ta thực hiện được những người khác áp dụng và do đó anh ta không kiểm soát Bitcoin.

kiếm free bitcoin có dễ không?
kiếm free bitcoin có dễ không? (ảnh trên freebitco.in)

🔻 Ai kiểm soát mạng Bitcoin?

Không ai sở hữu mạng Bitcoin giống như không ai sở hữu công nghệ đằng sau email. Bitcoin được kiểm soát bởi tất cả người dùng Bitcoin trên toàn thế giới. Trong khi các nhà phát triển đang cải tiến phần mềm, họ không thể buộc thay đổi giao thức Bitcoin vì tất cả người dùng đều được tự do lựa chọn phần mềm và phiên bản mà họ sử dụng. Để luôn tương thích với nhau, tất cả người dùng cần sử dụng phần mềm tuân thủ các quy tắc giống nhau. Bitcoin chỉ có thể hoạt động chính xác khi có sự đồng thuận hoàn toàn giữa tất cả người dùng. Do đó, tất cả người dùng và nhà phát triển đều có động cơ mạnh mẽ để bảo vệ sự đồng thuận này.

Bitcoin và mạng Block chain
Bitcoin và mạng Blockchain (ảnh trên freebitco.in)

🔻 Bitcoin có thực sự được mọi người sử dụng?

Đúng. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp và cá nhân sử dụng Bitcoin. Điều này bao gồm các doanh nghiệp truyền thống như nhà hàng, căn hộ, công ty luật và các dịch vụ trực tuyến phổ biến như Namecheap, WordPress và Reddit. Mặc dù Bitcoin vẫn là một hiện tượng tương đối mới, nhưng nó đang phát triển nhanh chóng. Vào ngày hôm nay (tháng 7/2021) giá trị của tất cả bitcoin đang lưu hành đã vượt quá 640,8 tỷ đô la Mỹ với hàng chục tỷ đô la bitcoin được trao đổi hàng ngày.

🔻 Làm thế nào để một người có được bitcoin?

 • Nhận Bitcoin free từ các trang web như freebitco.in
 • Mua bitcoin tại sàn giao dịch Bitcoin như: Binance, Remitano, Huobi, Kucoin, Paxful, Etoro
 • Trao đổi bitcoin với ai đó ở gần bạn.
 • Kiếm bitcoin thông qua khai thác (đào Bitcoin).

🔻 Thanh toán bằng Bitcoin khó đến mức nào?

Thanh toán bằng bitcoin dễ dàng thực hiện hơn so với thanh toán bằng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng và có thể nhận được mà không cần tài khoản người bán. Thanh toán được thực hiện từ một ứng dụng ví, trên máy tính hoặc điện thoại thông minh của bạn, bằng cách nhập địa chỉ người nhận, số tiền thanh toán và nhấn gửi. Để giúp nhập địa chỉ của người nhận dễ dàng hơn, nhiều ví Bitcoin có thể lấy địa chỉ bằng cách quét mã QR hoặc chạm vào hai điện thoại với nhau bằng công nghệ NFC.

🔻 Ưu điểm của Bitcoin là gì?

 • Tự do thanh toán – Có thể gửi và nhận bất kỳ số tiền nào ngay lập tức ở bất kỳ đâu trên thế giới vào bất kỳ lúc nào. Không có ngày nghỉ ngân hàng. Không biên giới. Không có giới hạn áp đặt. Bitcoin cho phép người dùng toàn quyền kiểm soát tiền của họ.
 • Phí rất thấp – Các khoản thanh toán bằng Bitcoin hiện được xử lý mà không có phí hoặc phí cực kỳ nhỏ. Ngoài ra, các sàn giao dịch tồn tại để hỗ trợ người bán trong việc xử lý giao dịch, chuyển đổi bitcoin sang tiền tệ fiat và gửi tiền trực tiếp vào tài khoản ngân hàng của người bán hàng ngày. Vì các dịch vụ này dựa trên Bitcoin nên chúng có thể được cung cấp với mức phí thấp hơn nhiều so với PayPal hoặc mạng thẻ tín dụng (Visa).
 • Ít rủi ro hơn cho người bán – Các giao dịch Bitcoin được bảo mật, không thể thay đổi và không chứa thông tin cá nhân hoặc nhạy cảm của khách hàng. Điều này bảo vệ người bán khỏi tổn thất do gian lận hoặc bồi hoàn gian lận và không cần tuân thủ PCI. Các thương gia có thể dễ dàng mở rộng sang các thị trường mới, nơi không có thẻ tín dụng. Kết quả ròng là phí thấp hơn, thị trường lớn hơn và chi phí hành chính ít hơn.
 • Bảo mật và kiểm soát – Người dùng Bitcoin có toàn quyền kiểm soát các giao dịch của họ; người bán không thể buộc các khoản phí không mong muốn hoặc phí ngầm như có thể xảy ra với các phương thức thanh toán khác. Thanh toán bitcoin có thể được thực hiện mà không cần thông tin cá nhân ràng buộc với giao dịch. Điều này mang lại sự bảo vệ mạnh mẽ chống lại hành vi trộm cắp danh tính. Người dùng bitcoin cũng có thể bảo vệ tiền của họ bằng bản sao lưu và mã hóa.
 • Minh bạch và trung lập – Tất cả thông tin liên quan đến bản thân nguồn cung tiền Bitcoin đều có sẵn trên chuỗi khối để bất kỳ ai cũng có thể xác minh và sử dụng trong thời gian thực. Không cá nhân hoặc tổ chức nào có thể kiểm soát hoặc thao túng giao thức Bitcoin vì nó được bảo mật bằng mật mã. Điều này cho phép cốt lõi của Bitcoin được tin tưởng vì hoàn toàn trung lập, minh bạch và có thể dự đoán được.

🔻 Nhược điểm của Bitcoin là gì?

 • Mức độ chấp nhận – Nhiều người vẫn chưa biết về Bitcoin. Mỗi ngày, nhiều doanh nghiệp chấp nhận bitcoin hơn vì họ nhận ra những lợi ích của nó, nhưng danh sách vẫn còn nhỏ và vẫn cần phát triển để hưởng lợi từ hiệu ứng mạng.
 • Sự biến động – Tổng giá trị của bitcoin đang lưu hành và số lượng doanh nghiệp sử dụng Bitcoin vẫn còn rất nhỏ so với những gì chúng có thể có. Do đó, các sự kiện, giao dịch hoặc hoạt động kinh doanh tương đối nhỏ có thể ảnh hưởng đáng kể đến giá. Về lý thuyết, sự biến động này sẽ giảm khi thị trường Bitcoin và công nghệ trưởng thành. Chưa bao giờ thế giới nhìn thấy một loại tiền tệ khởi nghiệp, vì vậy thật khó (và thú vị) để hình dung nó sẽ diễn ra như thế nào.
 • Đang phát triển – Phần mềm Bitcoin vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm với nhiều tính năng chưa hoàn thiện trong quá trình phát triển tích cực. Các công cụ, tính năng và dịch vụ mới đang được phát triển để làm cho Bitcoin an toàn hơn và dễ tiếp cận hơn với mọi người. Một số trong số này vẫn chưa sẵn sàng cho tất cả mọi người. Hầu hết các doanh nghiệp Bitcoin đều mới và vẫn không cung cấp bảo hiểm. Nhìn chung, Bitcoin vẫn đang trong quá trình trưởng thành.

🔻 Tại sao mọi người tin tưởng Bitcoin?

Phần lớn sự tin tưởng vào Bitcoin xuất phát từ thực tế là nó không đòi hỏi sự tin tưởng nào cả. Bitcoin hoàn toàn là mã nguồn mở và phi tập trung. Điều này có nghĩa là bất kỳ ai cũng có quyền truy cập vào toàn bộ mã nguồn bất kỳ lúc nào. Do đó, bất kỳ nhà phát triển nào trên thế giới cũng có thể xác minh chính xác cách thức hoạt động của Bitcoin. Tất cả các giao dịch và bitcoin được phát hành có thể được tư vấn một cách minh bạch trong thời gian thực bởi bất kỳ ai. Tất cả các khoản thanh toán có thể được thực hiện mà không cần phụ thuộc vào bên thứ ba và toàn bộ hệ thống được bảo vệ bằng các thuật toán mật mã được đánh giá ngang hàng như những thuật toán được sử dụng cho ngân hàng trực tuyến. Không tổ chức hoặc cá nhân nào có thể kiểm soát Bitcoin và mạng vẫn an toàn ngay cả khi không phải tất cả người dùng của nó đều có thể tin cậy được.

🔻 Tôi có thể kiếm tiền bằng Bitcoin không?

Bạn không nên mong đợi làm giàu bằng Bitcoin hoặc bất kỳ công nghệ mới nổi nào. Điều quan trọng là luôn phải cảnh giác với bất cứ lời thổi phồng nào nghe có vẻ quá tốt như là: lợi nhuận khủng, x10 tài sản, x100 tài sản….

Bitcoin là một không gian đổi mới đang phát triển và có những cơ hội kinh doanh đồng thời cũng bao gồm rủi ro. Không có gì đảm bảo rằng Bitcoin sẽ tiếp tục phát triển mặc dù nó đã phát triển với tốc độ rất nhanh cho đến nay. Đầu tư thời gian và nguồn lực vào bất kỳ thứ gì liên quan đến Bitcoin đều cần có tinh thần kinh doanh. Có nhiều cách khác nhau để kiếm tiền với Bitcoin như khai thác, đầu cơ hoặc vận hành các doanh nghiệp mới. Tất cả các phương pháp này đều có tính cạnh tranh và không đảm bảo lợi nhuận. Việc đánh giá chi phí và rủi ro liên quan đến bất kỳ dự án nào như vậy là tùy thuộc vào mỗi cá nhân.

🔻 Bitcoin có hoàn toàn ảo và phi vật chất không?

Bitcoin cũng ảo như thẻ tín dụng và mạng ngân hàng trực tuyến mà mọi người sử dụng hàng ngày. Bitcoin có thể được sử dụng để thanh toán trực tuyến và trong các cửa hàng vật lý giống như bất kỳ hình thức tiền tệ nào khác. Bitcoin cũng có thể được trao đổi dưới dạng vật chất như đồng Casascius, nhưng thanh toán bằng điện thoại di động thường thuận tiện hơn. Số dư bitcoin được lưu trữ trong một mạng lưới phân tán lớn và chúng không thể bị thay đổi bởi bất kỳ ai. Nói cách khác, người dùng Bitcoin có quyền kiểm soát độc quyền đối với tiền của họ và bitcoin không thể biến mất chỉ vì chúng là tiền ảo.

🔻 Bitcoin có ẩn danh không?

Bitcoin được thiết kế để cho phép người dùng gửi và nhận thanh toán với mức độ riêng tư có thể chấp nhận được cũng như bất kỳ hình thức tiền nào khác. Tuy nhiên, Bitcoin không ẩn danh và không thể cung cấp mức độ riêng tư như tiền mặt. Việc sử dụng Bitcoin để lại nhiều hồ sơ công khai (lịch sử giao dịch). Có nhiều cơ chế khác nhau để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng và nhiều cơ chế khác đang được phát triển. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều việc phải làm trước khi các tính năng này được hầu hết người dùng Bitcoin sử dụng đúng cách.

Một số lo ngại đã được đưa ra rằng các giao dịch riêng tư có thể được sử dụng cho các mục đích bất hợp pháp với Bitcoin. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là Bitcoin chắc chắn sẽ phải tuân theo các quy định tương tự đã được áp dụng trong các hệ thống tài chính hiện có. Bitcoin không thể ẩn danh hơn tiền mặt và nó không có khả năng ngăn cản các cuộc điều tra tội phạm được tiến hành. Ngoài ra, Bitcoin cũng được thiết kế để ngăn chặn một loạt các tội phạm tài chính.

🔻 Điều gì xảy ra khi bitcoin bị mất?

Khi người dùng làm mất ví của mình, nó có tác dụng loại bỏ tiền ra khỏi lưu thông. Bitcoin bị mất vẫn còn trong chuỗi khối giống như bất kỳ loại bitcoin nào khác. Tuy nhiên, số bitcoin bị mất sẽ không hoạt động mãi mãi vì không có cách nào để bất kỳ ai tìm thấy (các) khóa cá nhân cho phép họ sử dụng lại. Do quy luật cung cầu, khi ít bitcoin hơn, những đồng còn lại sẽ có nhu cầu cao hơn và tăng giá trị để bù đắp.

🔻 Bitcoin có thể mở rộng quy mô để trở thành một mạng thanh toán lớn không?

Mạng Bitcoin đã có thể xử lý số lượng giao dịch mỗi giây cao hơn nhiều so với hiện nay. Tuy nhiên, nó không hoàn toàn sẵn sàng để mở rộng đến cấp độ của các mạng thẻ tín dụng lớn. Công việc đang được tiến hành để gỡ bỏ các hạn chế hiện tại và các yêu cầu trong tương lai đã được biết rõ. Kể từ khi thành lập, mọi khía cạnh của mạng Bitcoin đã trong quá trình trưởng thành, tối ưu hóa và chuyên môn hóa liên tục, và nó sẽ được duy trì như vậy trong một số năm tới. Khi lưu lượng truy cập tăng lên, nhiều người dùng Bitcoin có thể sử dụng các ứng dụng khách nhẹ và các nút mạng đầy đủ có thể trở thành một dịch vụ chuyên biệt hơn. Để biết thêm chi tiết, hãy xem trang Khả năng mở rộng trên Wiki.

🔻 Bitcoin có hợp pháp không?

Theo hiểu biết tốt nhất của chúng tôi, Bitcoin không bị luật pháp ở hầu hết các khu vực pháp lý coi là bất hợp pháp. Tuy nhiên, một số khu vực pháp lý (chẳng hạn như Argentina và Nga) hạn chế hoặc cấm ngoại tệ một cách nghiêm ngặt. Các khu vực pháp lý khác (chẳng hạn như Thái Lan) có thể hạn chế việc cấp phép cho một số thực thể nhất định như sàn giao dịch Bitcoin.

Các cơ quan quản lý từ các khu vực pháp lý khác nhau đang thực hiện các bước để cung cấp cho các cá nhân và doanh nghiệp các quy tắc về cách tích hợp công nghệ mới này với hệ thống tài chính chính thức được quản lý. Ví dụ: Mạng lưới Thực thi Tội phạm Tài chính (FinCEN), một văn phòng thuộc Bộ Tài chính Hoa Kỳ, đã ban hành hướng dẫn không ràng buộc về cách nó mô tả các hoạt động nhất định liên quan đến tiền ảo.

🔻 Bitcoin có hữu ích cho các hoạt động bất hợp pháp không?

Bitcoin là tiền, và tiền luôn được sử dụng cho cả mục đích hợp pháp và bất hợp pháp. Tiền mặt, thẻ tín dụng và hệ thống ngân hàng hiện tại vượt trội hơn nhiều so với Bitcoin về việc sử dụng chúng để tài trợ cho tội phạm. Bitcoin có thể mang lại sự đổi mới đáng kể trong hệ thống thanh toán và những lợi ích của sự đổi mới đó thường được coi là vượt xa những nhược điểm tiềm ẩn của chúng.

Bitcoin được thiết kế để trở thành một bước tiến lớn trong việc kiếm tiền an toàn hơn và cũng có thể hoạt động như một biện pháp bảo vệ đáng kể chống lại nhiều hình thức tội phạm tài chính. Ví dụ, bitcoin hoàn toàn không thể làm giả. Người dùng có toàn quyền kiểm soát các khoản thanh toán của họ và không thể nhận các khoản phí không được chấp thuận, chẳng hạn như gian lận thẻ tín dụng. Các giao dịch bitcoin là không thể đảo ngược và miễn nhiễm với các khoản bồi hoàn gian lận. Bitcoin cho phép tiền được bảo mật chống trộm cắp và mất mát bằng cách sử dụng các cơ chế rất hữu ích và mạnh mẽ như sao lưu, mã hóa và nhiều chữ ký.

Một số lo ngại đã được đưa ra rằng Bitcoin có thể hấp dẫn hơn đối với bọn tội phạm vì nó có thể được sử dụng để thực hiện các khoản thanh toán riêng tư và không thể đảo ngược. Tuy nhiên, những tính năng này đã tồn tại với tiền mặt và chuyển khoản ngân hàng, vốn được sử dụng rộng rãi và có uy tín. Việc sử dụng Bitcoin chắc chắn sẽ phải tuân theo các quy định tương tự đã được áp dụng trong các hệ thống tài chính hiện có và Bitcoin không có khả năng ngăn cản việc điều tra tội phạm được tiến hành. Nhìn chung, các đột phá quan trọng thường bị coi là gây tranh cãi trước khi lợi ích của chúng được hiểu rõ. Internet là một ví dụ điển hình trong số nhiều người khác để minh họa điều này.

🔻 Bitcoin có thể được điều chỉnh không?

Bản thân giao thức Bitcoin không thể được sửa đổi nếu không có sự hợp tác của gần như tất cả người dùng của nó, những người chọn phần mềm họ sử dụng. Cố gắng chuyển nhượng các quyền đặc biệt cho chính quyền địa phương trong các quy tắc của mạng Bitcoin toàn cầu không phải là một khả năng thực tế. Bất kỳ tổ chức giàu có nào cũng có thể chọn đầu tư vào phần cứng khai thác để kiểm soát một nửa sức mạnh tính toán của mạng và có thể chặn hoặc đảo ngược các giao dịch gần đây. Tuy nhiên, không có gì đảm bảo rằng họ có thể giữ được sức mạnh này vì điều này đòi hỏi phải đầu tư nhiều hơn tất cả các thợ đào khác trên thế giới.

Tuy nhiên, có thể điều chỉnh việc sử dụng Bitcoin theo cách tương tự như bất kỳ công cụ nào khác. Cũng giống như đồng đô la, Bitcoin có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, một số trong số đó có thể được coi là hợp pháp hoặc không theo luật của từng khu vực tài phán. Về mặt này, Bitcoin không khác gì bất kỳ công cụ hoặc tài nguyên nào khác và có thể phải tuân theo các quy định khác nhau ở mỗi quốc gia. Việc sử dụng bitcoin cũng có thể gặp khó khăn bởi các quy định hạn chế, trong trường hợp đó, thật khó để xác định bao nhiêu phần trăm người dùng sẽ tiếp tục sử dụng công nghệ này. Một chính phủ chọn cấm Bitcoin sẽ ngăn cản các doanh nghiệp và thị trường trong nước phát triển, chuyển đổi sự đổi mới sang các quốc gia khác. Thách thức đối với các nhà quản lý luôn là phát triển các giải pháp hiệu quả trong khi không làm suy giảm sự tăng trưởng của các thị trường và doanh nghiệp mới nổi.

🔻 Còn Bitcoin và thuế thì sao?

Bitcoin không phải là một loại tiền tệ fiat có tư cách đấu thầu hợp pháp ở bất kỳ khu vực tài phán nào, nhưng nghĩa vụ thuế thường tích lũy bất kể phương tiện được sử dụng. Có rất nhiều luật pháp ở nhiều khu vực pháp lý khác nhau có thể khiến Bitcoin phát sinh thu nhập, doanh số bán hàng, tiền lương, tiền tăng vốn hoặc một số hình thức trách nhiệm thuế khác.

🔻 Điều gì về Bitcoin và bảo vệ người tiêu dùng?

Bitcoin đang giải phóng mọi người giao dịch theo các điều khoản của riêng họ. Mỗi người dùng có thể gửi và nhận thanh toán theo cách tương tự như tiền mặt nhưng họ cũng có thể tham gia vào các hợp đồng phức tạp hơn. Nhiều chữ ký cho phép một giao dịch được chấp nhận bởi mạng lưới chỉ khi một số lượng nhất định của một nhóm người xác định đồng ý ký vào giao dịch. Điều này cho phép các dịch vụ hòa giải tranh chấp sáng tạo được phát triển trong tương lai. Các dịch vụ như vậy có thể cho phép bên thứ ba chấp thuận hoặc từ chối giao dịch trong trường hợp có bất đồng giữa các bên khác mà không có quyền kiểm soát tiền của họ. Trái ngược với tiền mặt và các phương thức thanh toán khác, Bitcoin luôn để lại bằng chứng công khai rằng một giao dịch đã diễn ra, có thể được sử dụng để truy đòi các doanh nghiệp có hành vi gian lận.

Cũng cần lưu ý rằng mặc dù các thương gia thường phụ thuộc vào danh tiếng công khai của họ để duy trì hoạt động kinh doanh và trả lương cho nhân viên của họ, nhưng họ không có quyền truy cập vào cùng một mức độ thông tin khi giao dịch với người tiêu dùng mới. Cách thức hoạt động của Bitcoin cho phép cả cá nhân và doanh nghiệp được bảo vệ khỏi các khoản bồi hoàn gian lận trong khi cho phép người tiêu dùng lựa chọn yêu cầu được bảo vệ nhiều hơn khi họ không sẵn sàng tin tưởng một người bán cụ thể.

🔻 Bitcoin được tạo ra như thế nào?

Bitcoin mới được tạo ra bởi một quá trình cạnh tranh và phi tập trung được gọi là “khai thác”. Quá trình này liên quan đến việc các cá nhân được mạng khen thưởng cho các dịch vụ của họ. Các thợ đào bitcoin đang xử lý các giao dịch và bảo mật mạng bằng phần cứng chuyên dụng và đang thu thập bitcoin mới để trao đổi.

Giao thức Bitcoin được thiết kế theo cách mà bitcoin mới được tạo ra với tỷ lệ cố định. Điều này làm cho việc khai thác Bitcoin trở thành một ngành kinh doanh rất cạnh tranh. Khi nhiều thợ đào tham gia vào mạng lưới, việc kiếm lợi nhuận ngày càng trở nên khó khăn và các thợ đào phải tìm kiếm hiệu quả để cắt giảm chi phí hoạt động của họ. Không có cơ quan trung ương hoặc nhà phát triển nào có quyền kiểm soát hoặc thao túng hệ thống để tăng lợi nhuận của họ. Mọi nút Bitcoin trên thế giới sẽ từ chối bất kỳ điều gì không tuân thủ các quy tắc mà nó mong muốn hệ thống tuân theo.

Bitcoin được tạo ra với tốc độ giảm dần và có thể dự đoán được. Số lượng bitcoin mới được tạo ra mỗi năm sẽ tự động giảm một nửa theo thời gian cho đến khi việc phát hành bitcoin tạm dừng hoàn toàn với tổng số 21 triệu bitcoin đang tồn tại. Tại thời điểm này, các thợ đào Bitcoin có thể sẽ được hỗ trợ độc quyền bởi nhiều khoản phí giao dịch nhỏ.

🔻 Tại sao bitcoin có giá trị?

Bitcoin có giá trị vì chúng hữu ích như một dạng tiền. Bitcoin có các đặc tính của tiền (độ bền, tính di động, tính thay thế, tính khan hiếm, tính phân chia và khả năng nhận biết) dựa trên các thuộc tính của toán học thay vì dựa trên các tính chất vật lý (như vàng và bạc) hoặc sự tin tưởng vào các cơ quan trung ương (như tiền tệ fiat). Nói tóm lại, Bitcoin được hỗ trợ bởi toán học. Với những thuộc tính này, tất cả những gì cần thiết cho một hình thức tiền để giữ giá trị là sự tin tưởng và chấp nhận. Trong trường hợp của Bitcoin, điều này có thể được đo lường bằng cơ sở ngày càng tăng của người dùng, người bán và các công ty khởi nghiệp. Như với tất cả các loại tiền tệ khác, giá trị của bitcoin chỉ đến và trực tiếp từ những người sẵn sàng chấp nhận chúng như một khoản thanh toán.

🔻 Điều gì quyết định giá bitcoin?

Giá bitcoin được xác định bởi cung và cầu. Khi nhu cầu đối với bitcoin tăng, giá Bitcoin tăng và khi nhu cầu giảm, giá sẽ giảm. Chỉ có một số lượng bitcoin giới hạn được lưu hành và bitcoin mới được tạo ra với tỷ lệ có thể dự đoán và giảm dần, có nghĩa là nhu cầu phải tuân theo mức lạm phát này để giữ giá ổn định. Bởi vì Bitcoin vẫn là một thị trường tương đối nhỏ so với những gì nó có thể có, không cần một lượng tiền đáng kể để di chuyển giá thị trường lên hoặc xuống, và do đó giá bitcoin vẫn rất dễ biến động.

🔻 Bitcoin có thể trở nên vô giá trị không?

Đúng. Lịch sử có rất nhiều loại tiền tệ đã thất bại và không còn được sử dụng nữa, chẳng hạn như đồng Mark của Đức trong thời Cộng hòa Weimar và gần đây là đồng đô la Zimbabwe. Mặc dù những thất bại về tiền tệ trước đây thường là do siêu lạm phát, một loại mà Bitcoin không thể thực hiện được, nhưng luôn tiềm ẩn những lỗi kỹ thuật, các đồng tiền cạnh tranh, các vấn đề chính trị, v.v. Theo nguyên tắc cơ bản của ngón tay cái, không có loại tiền tệ nào được coi là an toàn tuyệt đối trước những thất bại hoặc thời kỳ khó khăn. Bitcoin đã được chứng minh là đáng tin cậy trong nhiều năm kể từ khi thành lập và có rất nhiều tiềm năng để Bitcoin tiếp tục phát triển. Tuy nhiên, không ai có thể dự đoán tương lai sẽ ra sao đối với Bitcoin.

🔻 Bitcoin có phải là bong bóng không?

Giá tăng nhanh không tạo thành bong bóng. Việc định giá quá cao nhân tạo sẽ dẫn đến sự điều chỉnh giảm đột ngột sẽ tạo thành bong bóng. Các lựa chọn dựa trên hành động cá nhân của con người của hàng trăm nghìn người tham gia thị trường là nguyên nhân khiến giá bitcoin dao động khi thị trường tìm kiếm giá. Các lý do thay đổi tâm lý có thể bao gồm mất niềm tin vào Bitcoin, sự khác biệt lớn giữa giá trị và giá cả không dựa trên các nguyên tắc cơ bản của nền kinh tế Bitcoin, báo chí tăng cường đưa tin kích thích nhu cầu đầu cơ, lo sợ về sự không chắc chắn, sự phóng túng và tham lam phi lý kiểu cũ. .

🔻 Bitcoin có phải là một chương trình Ponzi không?

Kế hoạch Ponzi là một hoạt động đầu tư gian lận trả lợi nhuận cho các nhà đầu tư từ tiền của họ hoặc tiền được trả bởi các nhà đầu tư tiếp theo, thay vì từ lợi nhuận kiếm được của các cá nhân điều hành doanh nghiệp. Các kế hoạch Ponzi được thiết kế để sụp đổ với chi phí của các nhà đầu tư cuối cùng khi không có đủ người tham gia mới.

Bitcoin là một dự án phần mềm miễn phí không có cơ quan trung ương. Do đó, không ai có quyền trình bày gian dối về lợi nhuận đầu tư. Giống như các loại tiền tệ chính khác như vàng, đô la Mỹ, euro, yên, v.v., không có sức mua đảm bảo và tỷ giá hối đoái thả nổi tự do. Điều này dẫn đến sự biến động mà chủ sở hữu bitcoin có thể kiếm hoặc mất tiền một cách khó lường. Ngoài suy đoán, Bitcoin còn là một hệ thống thanh toán với các thuộc tính hữu ích và cạnh tranh đang được sử dụng bởi hàng nghìn người dùng và doanh nghiệp.

🔻 Bitcoin có mang lại lợi ích “Khủng” cho những người chấp nhận sớm không?

Một số người dùng ban đầu có số lượng lớn bitcoin vì họ đã chấp nhận rủi ro và đầu tư thời gian và nguồn lực vào một công nghệ chưa được chứng minh mà hầu như không được ai sử dụng và điều đó khó hơn nhiều để bảo mật đúng cách. Nhiều người dùng đầu tiên đã chi tiêu số lượng lớn bitcoin khá nhiều lần trước khi chúng trở nên có giá trị hoặc chỉ mua một lượng nhỏ và không kiếm được lợi nhuận lớn. Không có gì đảm bảo rằng giá bitcoin sẽ tăng hoặc giảm. Điều này rất giống với việc đầu tư vào một công ty khởi nghiệp ban đầu có thể đạt được giá trị thông qua tính hữu dụng và phổ biến của nó, hoặc chỉ là không bao giờ đột phá. Bitcoin vẫn còn trong giai đoạn sơ khai, và nó đã được thiết kế với một tầm nhìn rất dài hạn; thật khó để tưởng tượng làm thế nào nó có thể ít thiên vị hơn đối với những người dùng đầu tiên và người dùng ngày nay có thể hoặc có thể không phải là những người chấp nhận sớm của ngày mai.

🔻 Số lượng bitcoin hữu hạn sẽ không phải là một giới hạn sao?

Bitcoin là duy nhất ở chỗ chỉ có 21 triệu bitcoin được tạo ra. Tuy nhiên, điều này sẽ không bao giờ là hạn chế vì các giao dịch có thể được tính bằng các đơn vị con nhỏ hơn của bitcoin, chẳng hạn như bit – có 1.000.000 bit trong 1 bitcoin. Bitcoin có thể được chia tới 8 chữ số thập phân (0,000 000 01) và thậm chí có khả năng là các đơn vị nhỏ hơn nếu điều đó được yêu cầu trong tương lai khi quy mô giao dịch trung bình giảm.

🔻 Bitcoin sẽ không rơi vào vòng xoáy giảm phát?

Lý thuyết xoắn ốc giảm phát nói rằng nếu giá dự kiến giảm, mọi người sẽ chuyển mua hàng sang tương lai để hưởng lợi từ giá thấp hơn. Sự sụt giảm nhu cầu đó sẽ khiến các thương gia hạ giá để cố gắng kích cầu, làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn và dẫn đến suy thoái kinh tế.

Mặc dù lý thuyết này là một cách phổ biến để biện minh cho lạm phát giữa các ngân hàng trung ương, nó dường như không phải lúc nào cũng đúng và được coi là gây tranh cãi giữa các nhà kinh tế. Điện tử tiêu dùng là một ví dụ về một thị trường mà giá cả liên tục giảm nhưng không suy thoái. Tương tự như vậy, giá trị của bitcoin đã tăng lên theo thời gian và quy mô của nền kinh tế Bitcoin cũng tăng trưởng đáng kể cùng với nó. Bởi vì cả giá trị của tiền tệ và quy mô nền kinh tế của nó đều bắt đầu bằng 0 vào năm 2009, Bitcoin là một ví dụ đối lập với lý thuyết cho thấy rằng đôi khi nó phải sai.

Mặc dù vậy, Bitcoin không được thiết kế để trở thành một loại tiền tệ giảm phát. Nói chính xác hơn là Bitcoin dự định sẽ tăng giá trong những năm đầu và trở nên ổn định trong những năm sau đó. Lần duy nhất số lượng bitcoin đang lưu hành sẽ giảm xuống là nếu mọi người bất cẩn làm mất ví của họ do không thực hiện sao lưu. Với cơ sở tiền tệ ổn định và nền kinh tế ổn định, giá trị của đồng tiền nên được giữ nguyên.

Không phải đầu cơ và biến động là một vấn đề đối với Bitcoin?

Đây là tình huống gà và trứng. Để giá bitcoin ổn định, một nền kinh tế quy mô lớn cần phát triển với nhiều doanh nghiệp và người dùng hơn. Để một nền kinh tế quy mô lớn phát triển, các doanh nghiệp và người dùng sẽ tìm kiếm sự ổn định về giá cả.

May mắn thay, sự biến động không ảnh hưởng đến các lợi ích chính của Bitcoin như một hệ thống thanh toán để chuyển tiền từ điểm A đến điểm B. Các doanh nghiệp có thể chuyển đổi thanh toán bitcoin sang nội tệ của họ ngay lập tức, cho phép họ thu lợi từ những lợi thế của Bitcoin mà không cần bị biến động giá. Vì Bitcoin cung cấp nhiều tính năng và đặc tính hữu ích và độc đáo, nên nhiều người dùng đã chọn sử dụng Bitcoin. Với các giải pháp và khuyến khích như vậy, có thể Bitcoin sẽ trưởng thành và phát triển ở một mức độ mà sự biến động giá sẽ trở nên hạn chế.

🔻 Điều gì sẽ xảy ra nếu ai đó mua hết số bitcoin hiện có?

Chỉ một phần nhỏ bitcoin được phát hành cho đến nay được tìm thấy trên các thị trường trao đổi để bán. Thị trường bitcoin có tính cạnh tranh, có nghĩa là giá bitcoin sẽ tăng hoặc giảm tùy thuộc vào cung và cầu. Ngoài ra, bitcoin mới sẽ tiếp tục được phát hành trong nhiều thập kỷ tới. Do đó, ngay cả những người mua kiên quyết nhất cũng không thể mua được tất cả số bitcoin đang tồn tại. Tuy nhiên, tình huống này không có nghĩa là thị trường không dễ bị thao túng giá; Nó vẫn không mất một lượng tiền đáng kể để di chuyển giá thị trường lên hoặc xuống, và do đó Bitcoin vẫn là một tài sản dễ bay hơi cho đến nay.

🔻 Điều gì sẽ xảy ra nếu ai đó tạo ra một loại tiền kỹ thuật số tốt hơn?

Điều đó có thể xảy ra. Hiện tại, Bitcoin vẫn là loại tiền ảo phi tập trung phổ biến nhất, nhưng không có gì đảm bảo rằng nó sẽ giữ được vị trí đó. Đã có một tập hợp các loại tiền tệ thay thế lấy cảm hứng từ Bitcoin. Tuy nhiên, có lẽ đúng khi cho rằng cần có những cải tiến đáng kể để một loại tiền tệ mới có thể vượt qua Bitcoin về mặt thị trường đã thiết lập, mặc dù điều này vẫn chưa thể đoán trước được. Bitcoin cũng có thể áp dụng các cải tiến của một loại tiền tệ cạnh tranh miễn là nó không thay đổi các phần cơ bản của giao thức.

🔻 Khai thác Bitcoin là gì?

Khai thác là quá trình sử dụng sức mạnh tính toán để xử lý các giao dịch, bảo mật mạng và giữ cho mọi người trong hệ thống được đồng bộ hóa với nhau. Nó có thể được coi giống như trung tâm dữ liệu Bitcoin ngoại trừ việc nó được thiết kế để hoàn toàn phi tập trung với các thợ đào hoạt động ở tất cả các quốc gia và không có cá nhân nào có quyền kiểm soát mạng. Quá trình này được gọi là “khai thác” tương tự như khai thác vàng vì nó cũng là một cơ chế tạm thời được sử dụng để phát hành bitcoin mới. Tuy nhiên, không giống như khai thác vàng, khai thác Bitcoin cung cấp phần thưởng để đổi lấy các dịch vụ hữu ích cần thiết để vận hành một mạng thanh toán an toàn. Việc khai thác sẽ vẫn được yêu cầu sau khi bitcoin cuối cùng được phát hành.

🔻 Khai thác Bitcoin hoạt động như thế nào?

Bất kỳ ai cũng có thể trở thành thợ đào Bitcoin bằng cách chạy phần mềm với phần cứng chuyên dụng. Phần mềm khai thác sẽ lắng nghe các giao dịch được phát qua mạng ngang hàng và thực hiện các tác vụ thích hợp để xử lý và xác nhận các giao dịch này. Các thợ đào bitcoin thực hiện công việc này vì họ có thể kiếm được phí giao dịch do người dùng trả để xử lý giao dịch nhanh hơn và bitcoin mới được tạo ra được phát hành theo một công thức cố định.

Để các giao dịch mới được xác nhận, chúng cần được đưa vào một khối cùng với bằng chứng toán học về công việc. Những bằng chứng như vậy rất khó tạo ra vì không có cách nào để tạo ra chúng ngoài việc thử hàng tỷ phép tính mỗi giây. Điều này yêu cầu các thợ đào phải thực hiện các phép tính này trước khi các khối của họ được mạng chấp nhận và trước khi chúng được thưởng. Khi nhiều người bắt đầu khai thác, mạng lưới sẽ tự động tăng độ khó của việc tìm kiếm các khối hợp lệ để đảm bảo rằng thời gian trung bình để tìm một khối duy trì bằng 10 phút. Do đó, khai thác là một hoạt động kinh doanh rất cạnh tranh, nơi không người khai thác cá nhân nào có thể kiểm soát những gì được bao gồm trong chuỗi khối.

Bằng chứng công việc cũng được thiết kế để phụ thuộc vào khối trước đó để buộc một thứ tự thời gian trong chuỗi khối. Điều này làm cho việc đảo ngược các giao dịch trước đó trở nên khó khăn theo cấp số nhân vì điều này yêu cầu tính toán lại các bằng chứng công việc của tất cả các khối tiếp theo. Khi hai khối được tìm thấy cùng một lúc, các thợ đào sẽ làm việc trên khối đầu tiên mà họ nhận được và chuyển sang chuỗi khối dài nhất ngay khi khối tiếp theo được tìm thấy. Điều này cho phép khai thác để đảm bảo và duy trì sự đồng thuận toàn cầu dựa trên sức mạnh xử lý.

Các thợ đào Bitcoin không thể gian lận bằng cách tăng phần thưởng của chính họ cũng như xử lý các giao dịch gian lận có thể làm hỏng mạng Bitcoin vì tất cả các nút Bitcoin sẽ từ chối bất kỳ khối nào chứa dữ liệu không hợp lệ theo quy tắc của giao thức Bitcoin. Do đó, mạng vẫn an toàn ngay cả khi không phải tất cả các thợ đào Bitcoin đều có thể tin cậy được.

🔻 Khai thác Bitcoin không phải là lãng phí năng lượng sao?

Việc dành năng lượng để bảo đảm và vận hành một hệ thống thanh toán hầu như không hề lãng phí. Giống như bất kỳ dịch vụ thanh toán nào khác, việc sử dụng Bitcoin đòi hỏi chi phí xử lý. Các dịch vụ cần thiết cho hoạt động của các hệ thống tiền tệ hiện đang phổ biến, chẳng hạn như ngân hàng, thẻ tín dụng và xe bọc thép, cũng sử dụng rất nhiều năng lượng. Mặc dù không giống như Bitcoin, tổng mức tiêu thụ năng lượng của chúng không minh bạch và không thể đo lường dễ dàng.

Khai thác Bitcoin đã được thiết kế để trở nên tối ưu hơn theo thời gian với phần cứng chuyên dụng tiêu thụ ít năng lượng hơn và chi phí khai thác sẽ tiếp tục tỷ lệ thuận với nhu cầu. Khi việc khai thác Bitcoin trở nên quá cạnh tranh và ít lợi nhuận hơn, một số thợ đào chọn ngừng hoạt động của họ. Hơn nữa, tất cả năng lượng khai thác sử dụng cuối cùng sẽ được chuyển hóa thành nhiệt, và những người khai thác có lợi nhất sẽ là những người đã sử dụng tốt nguồn nhiệt này. Một mạng khai thác hiệu quả tối ưu là một mạng thực sự không tiêu tốn thêm bất kỳ năng lượng nào. Mặc dù đây là một lý tưởng, nhưng tính kinh tế của việc khai thác là do những người khai thác cố gắng hướng tới nó một cách riêng lẻ.

🔻 Khai thác giúp Bitcoin bảo mật như thế nào?

Việc khai thác tạo ra tương đương với một cuộc xổ số cạnh tranh khiến cho bất kỳ ai cũng rất khó có thể liên tục thêm các khối giao dịch mới vào chuỗi khối. Điều này bảo vệ tính trung lập của mạng bằng cách ngăn chặn bất kỳ cá nhân nào có được quyền chặn các giao dịch nhất định. Điều này cũng ngăn không cho bất kỳ cá nhân nào thay thế các bộ phận của chuỗi khối để hoàn trả chi tiêu của chính họ, có thể được sử dụng để lừa đảo người dùng khác. Việc khai thác khiến việc đảo ngược một giao dịch trong quá khứ trở nên khó khăn hơn theo cấp số nhân bằng cách yêu cầu viết lại tất cả các khối sau giao dịch này.

🔻 Tôi cần những gì để bắt đầu khai thác?

Trong những ngày đầu của Bitcoin, bất kỳ ai cũng có thể tìm thấy một khối mới bằng cách sử dụng CPU của máy tính của họ. Khi ngày càng có nhiều người bắt đầu khai thác, khó khăn trong việc tìm kiếm các khối mới đã tăng lên rất nhiều đến mức mà phương pháp khai thác hiệu quả về chi phí duy nhất hiện nay là sử dụng phần cứng chuyên dụng. Bạn có thể truy cập BitcoinMining.com để biết thêm thông tin.

🔻 Bitcoin có an toàn không?

Công nghệ Bitcoin – giao thức và mật mã – có một hồ sơ theo dõi bảo mật mạnh mẽ và mạng Bitcoin có lẽ là dự án điện toán phân tán lớn nhất trên thế giới. Lỗ hổng phổ biến nhất của Bitcoin là do lỗi của người dùng. Các tệp ví bitcoin lưu trữ các khóa cá nhân cần thiết có thể vô tình bị xóa, mất hoặc bị đánh cắp. Điều này khá giống với tiền mặt vật lý được lưu trữ dưới dạng kỹ thuật số. May mắn thay, người dùng có thể áp dụng các phương pháp bảo mật hợp lý để bảo vệ tiền của họ hoặc sử dụng các nhà cung cấp dịch vụ cung cấp mức độ bảo mật tốt và bảo hiểm chống trộm cắp hoặc mất mát.

🔻 Bitcoin đã không bị hack trong quá khứ?

Các quy tắc của giao thức và mật mã được sử dụng cho Bitcoin vẫn đang hoạt động nhiều năm sau khi ra đời, đó là một dấu hiệu tốt cho thấy khái niệm này được thiết kế tốt. Tuy nhiên, các lỗi bảo mật đã được tìm thấy và sửa chữa theo thời gian trong các triển khai phần mềm khác nhau. Giống như bất kỳ dạng phần mềm nào khác, tính bảo mật của phần mềm Bitcoin phụ thuộc vào tốc độ phát hiện và khắc phục sự cố. Càng nhiều vấn đề như vậy được phát hiện, Bitcoin càng ngày càng trưởng thành.

Thường có những quan niệm sai lầm về các vụ trộm và vi phạm bảo mật đã xảy ra trên các sàn giao dịch và doanh nghiệp đa dạng. Mặc dù những sự kiện này là không may, nhưng không có sự kiện nào liên quan đến việc bản thân Bitcoin bị tấn công, cũng không ngụ ý những sai sót cố hữu trong Bitcoin; giống như một vụ cướp ngân hàng không có nghĩa là đồng đô la bị xâm hại. Tuy nhiên, chính xác khi nói rằng cần có một bộ hoàn chỉnh các phương pháp hay và các giải pháp bảo mật trực quan để giúp người dùng bảo vệ tốt hơn tiền của họ và giảm nguy cơ mất cắp và mất mát nói chung. Trong vài năm qua, các tính năng bảo mật như vậy đã nhanh chóng phát triển, chẳng hạn như mã hóa ví, ví ngoại tuyến, ví phần cứng và giao dịch đa chữ ký.

🔻 Người dùng có thể thông đồng chống lại Bitcoin không?

Không thể thay đổi giao thức Bitcoin một cách dễ dàng. Bất kỳ khách hàng Bitcoin nào không tuân thủ các quy tắc tương tự đều không thể thực thi các quy tắc của riêng họ đối với những người dùng khác. Theo thông số kỹ thuật hiện tại, không thể chi tiêu gấp đôi trên cùng một chuỗi khối và cũng không chi tiêu bitcoin mà không có chữ ký hợp lệ. Do đó, không thể tạo ra một lượng bitcoin không kiểm soát được, tiêu tiền của người dùng khác, làm hỏng mạng hoặc bất cứ điều gì tương tự.

Tuy nhiên, những người khai thác mạnh mẽ có thể tùy ý chọn chặn hoặc đảo ngược các giao dịch gần đây. Đa số người dùng cũng có thể gây áp lực để một số thay đổi được thông qua. Bởi vì Bitcoin chỉ hoạt động chính xác với sự đồng thuận hoàn toàn giữa tất cả người dùng, việc thay đổi giao thức có thể rất khó khăn và yêu cầu phần lớn người dùng chấp nhận các thay đổi theo cách mà những người dùng còn lại gần như không có lựa chọn nào khác ngoài việc làm theo. Theo nguyên tắc chung, thật khó để tưởng tượng tại sao bất kỳ người dùng Bitcoin nào lại chọn áp dụng bất kỳ thay đổi nào có thể ảnh hưởng đến tiền của họ.

🔻 Bitcoin có dễ bị ảnh hưởng bởi tính toán lượng tử không?

Có, hầu hết các hệ thống dựa trên mật mã nói chung, bao gồm cả các hệ thống ngân hàng truyền thống. Tuy nhiên, máy tính lượng tử vẫn chưa tồn tại và có lẽ sẽ không tồn tại trong một thời gian. Trong trường hợp điện toán lượng tử có thể là mối đe dọa sắp xảy ra đối với Bitcoin, giao thức có thể được nâng cấp để sử dụng các thuật toán hậu lượng tử. Với tầm quan trọng mà bản cập nhật này sẽ có, có thể an toàn mong đợi rằng nó sẽ được các nhà phát triển đánh giá cao và được tất cả người dùng Bitcoin chấp nhận.

(Nguồn thông tin Bitcoin trên freebitco.in)

Comment