Kể từ khi Bitcoin xuất hiện bất ngờ vào năm 2008, chúng ta đã thấy vô số đồng tiền mới xuất hiện trên thị trường tiền điện tử. Hiện tại, thị trường có sẵn hàng nghìn loại altcoin khác nhau, mỗi loại đều mang theo một loạt các tính năng khác với Bitcoin. Bài viết này sẽ thảo luận về các altcoin là gì, cũng như cách chúng hoạt động và mua chúng ở đâu.

Altcoin là gì? Mua ở đâu

Bitcoin được sinh ra từ nhu cầu tìm kiếm một cách tốt hơn, đáng tin cậy hơn để thực hiện các giao dịch tài chính. Nó đã tìm cách loại bỏ người trung gian và do đó, mở đường cho các giao dịch trực tuyến ngang hàng (P2P) an toàn.

Sau khi chứng kiến ​​sự thành công của hệ thống tiền điện tử peep-to-peer đầu tiên, những người có tầm nhìn xa khác đã đổ xô vào lĩnh vực tiền điện tử. Tại đây, họ bắt đầu khám phá một thị trường mở và tự do để cung cấp giải pháp cho những vấn đề mà Bitcoin không thể giải quyết.

Altcoin là gì?

Vậy, altcoin là gì? Nói một cách đơn giản, altcoin là bất kỳ loại tiền điện tử nào không phải là Bitcoin. ‘Alt’ xuất phát từ từ ‘thay thế’, coin thay thế cho Bitcoin. Altcoin chạy trên các blockchains an toàn của riêng chúng và cho phép giao dịch P2P an toàn thông qua ví tiền điện tử sử dụng khóa riêng.

Có thể kể đến một số ít, Ethereum, Ripple, EOS, Tezos, Binance Coin và Tron là tất cả các loại altcoin khác nhau. Tính đến năm 2020, có hơn 5.000 altcoin trên thị trường và cộng lại, chúng chiếm hơn 34% tổng thị trường tiền điện tử.

Tại sao altcoin tồn tại?

Mặc dù Bitcoin là một ý tưởng mang tính cách mạng và chắc chắn là người tiên phong trong lĩnh vực tiền điện tử, nhưng nó không hoàn hảo. Altcoin xuất hiện với mục đích trở thành một phiên bản tốt hơn – nếu không chỉ là một phiên bản khác của Bitcoin. Mỗi altcoin nổi lên với một điểm đặc biệt duy nhất mà Bitcoin đang thiếu hoặc đơn giản là không thể giải quyết.

Bên cạnh việc cố gắng cải thiện những sai sót của Bitcoin, Altcoins cũng mang đến rất nhiều sự cạnh tranh buộc những người sáng tạo phải sáng tạo hơn. Nhu cầu tự do tài chính hoàn toàn và muốn đánh bại các đối thủ cạnh tranh đã mang lại cho người dùng một loạt các altcoin để lựa chọn. Một loạt các tùy chọn khác nhau với các giá trị duy nhất và nền tảng khai thác độc đáo của chúng.

Tuy nhiên, do tất cả sự cạnh tranh và thị trường mở, các altcoin có thể biến động mạnh và tạo cơ hội lớn cho những kẻ lừa đảo thực hiện hành vi gian lận. Điều này không có nghĩa là nên tránh các altcoin, nó chỉ có nghĩa là, giống như với bất kỳ khoản đầu tư nào khác, người ta phải nghiên cứu trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào. Altcoin càng phổ biến, càng dễ dàng tìm thấy các ví hỗ trợ nó.

Altcoin khác với Bitcoin như thế nào?

Ngoài việc hỏi “altcoin là gì?”, Nhiều người cũng tò mò về cách thức hoạt động của chúng. Lời giải thích có thể đơn giản hơn bạn nghĩ. Hầu hết đều giống nhau ở chỗ đều sử dụng quy trình khai thác và nhằm mục đích cung cấp một cách rẻ và hiệu quả để thực hiện các giao dịch ngang hàng qua internet. Tuy nhiên, chúng khác nhau về các giá trị độc đáo riêng.

Một số altcoin cung cấp tốc độ giao dịch nhanh hơn như Litecoin, trong khi một số coin như Dash và Monero tập trung vào việc cung cấp tính ẩn danh nhiều hơn cho người dùng. Các đồng tiền khác cung cấp một phương pháp Proof Of Work  (POW)  được cải tiến để xử lý giao dịch hoặc loại bỏ trực tiếp nhu cầu khai thác truyền thống.

Ngoài các tính năng độc đáo, mỗi altcoin có xu hướng sử dụng các thuật toán khai thác khác nhau, do đó cần phần cứng khác nhau.

Một stablecoin là gì?

Stablecoin ra đời nhằm giảm bớt sự biến động trong thị trường tiền điện tử. Chúng được thiết kế để duy trì là tài sản ‘ổn định’ vì giá trị thị trường của chúng gắn liền với một cái gì đó vật chất. Stablecoin có thể được gắn với tiền tệ fiat như đô la Mỹ như Tether (USDT) hoặc được gắn với giá của hàng hóa như vàng như Digix (DGX).

Stablecoin chủ yếu được sử dụng bởi các chủ sở hữu tiền điện tử trong các sàn giao dịch. Các nhà giao dịch bán các loại tiền điện tử biến động mạnh như BItcoin của họ lấy stablecoin để tránh rủi ro. Các loại stablecoin  giữ cho giá trị của các nhà giao dịch được an toàn cho đến khi họ có thể giao dịch trở lại với loại tiền điện tử biến động mạnh để thu được lợi nhuận vào đúng thời điểm. Để kiểm soát tiền điện tử của họ và tránh xa những thời điểm biến động có rủi ro cao.

Ví dụ: – Tôi có thể bán Bitcoin của mình sang USDT để tránh bất kỳ sự sụt giảm nào về giá của Bitcoin và sau đó dùng USDT mua lại Bitcoin ngay trước khi giá của nó tăng lên.

Các loại altcoin phổ biến nhất

Bây giờ chúng ta đã thảo luận về altcoin là gì và cách chúng hoạt động, hãy cùng tôi tìm hiểu 10 altcoin phổ biến nhất.

Ethereum

Ethereum
Ethereum

Khi Bitcoin bước vào thị trường toàn cầu, sứ mệnh của nó là trở thành tiền tệ toàn cầu của thế giới. Nó đã cho toàn thế giới thấy một khả năng mới, các máy chủ thực sự phi tập trung. Và do đó, blockchain của Bitcoin rất hạn chế đối với các giao dịch và hồ sơ tài chính, chưa kể đến việc nó diễn ra chậm chạp vì mã khai thác của nó. Người sáng tạo Ethereum Vitalik Buterin đã lấy ý tưởng này về một máy chủ phi tập trung và tạo ra một mạng lưới linh hoạt hơn.

Ethereum đã sử dụng công nghệ blockchain để cung cấp một nền tảng nơi các nhà phát triển có thể xây dựng các ứng dụng phi tập trung (DApp). Các DApp này hoạt động trên một mạng phi tập trung, giúp giảm thời gian giao dịch và cơ hội gian lận. Cùng với sự ra đời của các hợp đồng thông minh, các nhà phát triển giờ đây có thể chạy DApps qua một máy chủ phi tập trung an toàn.

Ethereum đã ra mắt altcoin Ether (ETH) vào năm 2014, giúp tài trợ cho chuỗi khối của nó. Nó đã đạt được giá trị tiền tệ cao và hiện cung cấp cho nhiều DApp . Nó hiện là tiền điện tử lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường.

Litecoin

Litecoin
Litecoin

Ra mắt lần đầu tiên vào năm 2011, altcoin được gọi là ‘Bạc so với vàng của Bitcoin’ là Litecoin (LTC). Người sáng tạo Charlie Lee đã tìm cách cải thiện Bitcoin, thay vì thực hiện thay đổi trực tiếp trên tiền điện tử hiện có, thay vào đó, ông đã tạo ra một hard fork trên blockchain hiện có. Bằng cách sao chép mã gốc để tạo ra một blockchain mới, Charlie Lee đã tạo ra một altcoin mới và chuyển hóa nó thành Litecoin.

Giống như Bitcoin, Litecoin hướng tới mục tiêu trở thành một loại tiền điện tử toàn cầu và sử dụng POW. Tuy nhiên, không giống như người tiền nhiệm của nó, Litecoin đòi hỏi ít năng lượng hơn từ các thợ đào của nó và sử dụng Scrypt, một thuật toán khác để bảo mật blockchain của nó, nhanh hơn nhiều so với SHA-256 của Bitcoin. Các giao dịch Litcoin chỉ mất hai phút trong khi Bitcoin cần mười.

Trong khi đó, Litecoin cho phép giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn và khả thi hơn khi so sánh với Bitcoin. Litecoin đã phát triển mạnh trong thập kỷ qua và là một trong những altcoin tốt nhất với mức vốn hóa thị trường ấn tượng.

Ripple

xrp
xrp

Giấc mơ của Ripple không chỉ là tạo ra một loại tiền điện tử mới. Nó được tạo ra để thử và thay đổi toàn bộ hệ thống từ bên trong để đảm bảo chuyển tiền ngay lập tức trên toàn cầu. Ripple (XRP) được giới thiệu để bắt đầu chuyển giao giá trị nhanh hơn bằng cách loại bỏ tất cả các giao dịch bổ sung ở giữa.

Những người sáng tạo XRP đã xem xét kỹ hệ thống ngân hàng hiện tại và nhận thấy phải có một cách tốt hơn để giao dịch xuyên lục địa. Họ đã giới thiệu Ripple Net và một giao thức được gọi là RTXP để giao dịch trên khắp thế giới. Điều này đã loại bỏ sự cần thiết phải trả một khoản phí lớn giữa các giao dịch ngân hàng quốc tế.

Khi các ngân hàng cần chuyển một lượng lớn tiền, họ có thể chỉ cần chuyển tiền sang XRP và chuyển nó đến đích cuối cùng. Ripple nhanh và có thể mở rộng; giao dịch trên mạng này mất tối đa 4 giây và có thể xử lý tối đa 1.500 giao dịch mỗi giây. Trong khi đó, Bitcoin cần 10 phút cho mỗi giao dịch và xử lý 7 giao dịch mỗi giây.

Diem(Libra)

Diem(Libra)
Diem(Libra)

Diem – thông qua Libra – vẫn là một trong những loại tiền điện tử được thổi phồng nhiều nhất vào năm 2020. Đây là một dự án rất tham vọng và Facebook đã hợp tác với một số nhà đầu tư lớn, tất cả đều là một phần của hiệp hội Diem. Do đó, họ sẽ quản lý sự phát triển của tiền tệ và mạng lưới của nó.

Được thiết kế để hoạt động giống như một stablecoin, giá trị của Diem sẽ có độ biến động thấp, hoàn toàn được hỗ trợ bởi các tài sản tiền tệ. Ban đầu, Diêm sẽ bắt đầu như một loại tiền điện tử tập trung nhưng hướng đến mục tiêu được phân cấp hoàn toàn trong vòng 5 năm tới.

Monero

Monero
Monero

Monero (XMR), ra mắt vào tháng 4 năm 2014, ưu tiên tính ẩn danh. Nó riêng tư, an toàn và không thể theo dõi. Monero được phát triển chỉ với sự đóng góp của cộng đồng. Nó sử dụng một kỹ thuật gọi là ‘Chữ ký vòng’ để cho phép một mạng hoàn chỉnh, có thể mở rộng và phi tập trung.

Điều này cho phép một nhóm chữ ký mật mã tập hợp lại và tất cả đều có vẻ hợp lệ, ngay cả khi người tham gia thực sự có mặt thì không thể cô lập chúng. Monero tự hào về bảo mật được cải thiện để cung cấp cho người dùng của họ mức độ ẩn danh hoàn toàn.

Mặc dù đúng là Monero có thể giúp bạn thực hiện các giao dịch không thể theo dõi hoặc bí mật, nó có thể giúp đạt được sự ẩn danh. Theo nghĩa đó, bạn có thể tránh bị các công ty phân tích để nhận quảng cáo dựa trên các mẫu hành vi.

Dash

Dash
Dash

Ban đầu được gọi là Xcoin sau đó là Darkcoin, Dash cũng là một altcoin riêng giống như Monero. Ra mắt bởi Evan Duffeld vào năm 2014, Dash được tách ra từ Litecoin và mang lại nhiều lợi thế hơn so với mạng Bitcoin ban đầu.

Dash có tốc độ giao dịch cao hơn và quan trọng hơn là cung cấp quyền riêng tư. Dash ẩn địa chỉ của người dùng và do đó, các giao dịch sẽ không thể truy tìm được.

Trong nửa sau của thập kỷ, Dash đã cải thiện và phát triển thành một loại altcoin xứng đáng. Ngay cả khi đại diện của nó là một cái bóng đen tối cho những hoạt động bất hợp pháp, như Monero, Dash vẫn giữ một vị trí tốt trong vũ rẹu tiền điện tử.

Cardano

Cardano
Cardano

Cardano (ADA) được thành lập bởi Charles Hoskinson, một trong những Người đồng sáng lập Ethereum, vào năm 2017. Nó mang theo nhiều cải tiến so với chuỗi khối Ethereum. Cardano đi kèm với DApps và các hợp đồng thông minh nhưng cũng giải quyết các vấn đề lớn đã cản trở blockchain – khả năng mở rộng, tính bền vững và khả năng tương tác.

Cardano, giống như Ethereum, là nền tảng của riêng nó với tiền tệ của riêng nó. Mặc dù nó đã mang những lợi thế so với cả nền tảng Ethereum và Bitcoin, nhưng nó cũng nhằm mục đích xóa bỏ vấn đề thời gian chuyển tiền và thanh toán quốc tế như Ripple.

Cardano đã phát triển đều đặn trong vài năm qua, mặc dù nó có vốn hóa thị trường khá.

Bitcoin Cash

BitcoinCash
BitcoinCash

Người ta không thể lập danh sách các altcoin phổ biến mà không đề cập đến Bitcoin Cash (BCH). Đây là một trong những altcoin xuất hiện sớm nhất. Giống như Litecoin, Bitcoin cash cũng xuất hiện từ đợt hard fork của chuỗi khối Bitcoin ban đầu.

Việc tạo ra Bitcoin Cash là do một cuộc tranh luận trong đó các nhà phát triển và thợ đào đã tranh cãi về giới hạn cao hơn về kích thước khối. Ý tưởng là tăng khả năng mở rộng để thực hiện các giao dịch nhanh hơn. Vì vậy, hiện tại, Bitcoin Cash giữ 8MB trong mỗi khối trong khi Bitcoin giữ một khối.

Điều đó cùng với những thay đổi khác đã làm cho Bitcoin Cash trở thành một loại altcoin duy nhất khác với Bitcoin ban đầu. BCH vẫn giữ một vị trí vững chắc trong thị trường tiền điện tử ngày nay với mức vốn hóa thị trường khá.

Tôi có thể mua những altcoin này ở đâu?

Ban đầu, hầu hết các đồng tiền đều bắt đầu bằng cách khai thác. Tất nhiên, đây không phải là một lựa chọn cho mọi Joe bình thường ngoài kia. Việc khai thác đòi hỏi nhiều năng lượng, phần cứng nặng, khả năng mã hóa mạnh mẽ và một lượng lớn thời gian.

Đối với những người trong chúng ta, những người muốn mua một số tiền điện tử, trước tiên chúng ta cần tham gia vào một sàn giao dịch. Các sàn giao dịch tiền điện tử như Binance, Remitano cho phép các nhà giao dịch mua tiền điện tử bằng tiền VND. Khi bạn đã nắm giữ các altcoin của mình, bạn có thể bắt đầu giao dịch với chúng để thu lợi nhuận. Thực hiện nghiên cứu của bạn và thử nghiệm với các loại tiền tệ khác nhau.

👉 Hướng dẫn đăng ký tài khoản Binance

👉 Hướng dẫn đăng ký tài khoản Remitano

Hoặc nếu bạn chỉ muốn giữ tài sản của mình trong một ngày mưa, thì bạn có thể giữ chúng an toàn trong ví tiền điện tử của mình. Tiền điện tử có thể chỉ giống như một khoản đầu tư ban đầu ngay bây giờ, nhưng khi nhìn thấy thế giới của chúng ta đang thay đổi như thế nào, chúng ta có thể thấy mình đang ở trong một thế giới phi tập trung mà các giao dịch và chuyển tiền dùng tiền điện tử làm tiêu chuẩn.

Phần kết luận

Không có gì bí mật khi với việc áp dụng công nghệ blockchain và sự xuất hiện của Bitcoin, chúng ta đã tình cờ phát hiện ra một cánh cổng dẫn đến một thế giới hoàn toàn mới về tương lai, không chỉ trong lĩnh vực tài chính, mà còn nhiều hơn thế nữa.

Altcoin đã giúp mở rộng vũ trụ rộng lớn của tiền điện tử. Sự gia tăng của các altcoin trên thị trường trong vài năm qua đã cải thiện đáng kể các suy nghĩ, quan điểm về tiền điện tử. Nó đã mở ra tâm trí của chúng ta để xem chúng ta có thể đạt được những gì khi công nghệ được khai thác đầy đủ.

Nhân loại luôn nỗ lực hướng tới việc xây dựng một hệ thống hoàn hảo. Với những ý tưởng và thách thức mới xuất hiện hàng ngày, thật khó để đạt được điều gì đó hoàn hảo ngay từ đầu. Công nghệ của chúng ta không ngừng cải tiến và các altcoin cũng vậy. Cuối cùng, những điều này thúc đẩy nhiều người có tầm nhìn xa hơn để tìm ra các giải pháp sáng tạo mới và hợp lý.

Hy vọng rằng, bài viết này đã trả lời được câu hỏi altcoin là gì và chúng hoạt động như thế nào cho bạn.

🔴 Xem thêm: XRP là gì? Cách kiếm Bitcoin miễn Phí, Mua BCH ở đâu? 

Comment