Kể từ khi Bitcoin xuất hiện và trỗi dậy trong thập kỷ qua, chúng ta đã thấy nhiều Altcoin xuất hiện và tham gia vào danh sách tiền điện tử. Một trong những loại phổ biến nhất dĩ nhiên là Bitcoin Cash (BCH). Nhưng chính xác thì Bitcoin Cash là gì và điều gì làm cho nó khác với các loại tiền điện tử khác?

BCH - Bitcoin Cash là gì

🔴 Bitcoin Cash là gì?

Câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi “Bitcoin Cash là gì?” là: BCH là một loại tiền điện tử được phân tách Bitcoin.

Bitcoin Cash (BCH)
Bitcoin Cash (BCH)

Bitcoin Cash là một loại tiền điện tử hàng đầu khác trên thị trường. Giống như Litecoin, Tezos ,Ripple , EOS, Tron, v.v. Mặc dù vậy, giống như mọi altcoin khác, nó có những điểm khác biệt riêng.

Kể từ khi xuất hiện, BCH luôn là một trong những đồng tiền điện tử phổ biến nhất trong ngành. Nó cung cấp các giao dịch nhanh hơn với phí giao dịch nhỏ hơn. Không giống như Ethereum có nguồn cung không giới hạn, Bitcoin Cash giới hạn chỉ có 21 triệu.

Bitcoin Cash đã đi một chặng đường dài cho đến nay. Vì vậy, nếu bạn đang ở đây để đọc bài viết này, bạn phải có một câu hỏi rất quan trọng – Làm thế nào để tôi có được Bitcoin Cash? Chà, không cần tìm đâu xa, đây là hướng dẫn chi tiết về cách thức và nơi mà bạn có thể mua Bitcoin Cash.

👉 Xem thêm: Bitcoin là gì?

🔴 Tôi có nên mua tiền điện tử không?

Kể từ buổi bình minh của chủ nghĩa tư bản, nhân loại đã tìm kiếm thứ gì đó mới để đầu tư vào. Có thể là một bước tiến mới như mỏ than, nhà máy hoặc bất động sản và mới nhất là với công nghệ blockchain và tiền điện tử.

Những tiến bộ thường đến khi chúng ta cố gắng đơn giản hóa các quy trình hiện tại. Công nghệ blockchain cung cấp một dịch vụ minh bạch hơn nhưng ẩn danh trong tất cả các lĩnh vực. Điều này làm cho nó có một tương lai sáng lạn tràn đầy hứa hẹn.

Ý tưởng về Bitcoin xuất hiện từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Satoshi Nakamoto, nhà sáng lập ẩn danh của Bitcoin, đã tìm cách cung cấp cơ hội để hợp lý hóa tài chính. Ông muốn cho mọi người quyền kiểm soát trực tiếp hơn đối với tài sản của họ.

🔴 Tôi nên mua Bitcoin hay Bitcoin Cash?

Đầu tư tiền ảo là gì

Trọng tâm của ngày hôm nay là giữa Bitcoin (BTC) và Bitcoin Cash (BCH). Bạn nên chọn mua cái nào? Điều gì làm cho chúng khác biệt? Tại sao lại chọn cái này hơn cái kia? Điều gì khiến Bitcoin Cash trở thành một lựa chọn tốt?

Bitcoin Cash bắt đầu từ những người khai thác và phát triển bitcoin sau một đợt hard fork trong chuỗi khối Bitcoin. Bitcoin bị hạn chế bởi thời gian xử lý giao dịch, một vấn đề đã gây ra rạn nứt giữa các phe phái trong cộng đồng khai thác và phát triển bitcoin.

Mặt khác, Bitcoin Cash xử lý giao dịch nhanh hơn mạng Bitcoin. Điều này có nghĩa là thời gian chờ đợi ngắn hơn và phí xử lý thấp hơn. Ngoài ra, mạng Bitcoin Cash có thể xử lý nhiều giao dịch hơn mỗi giây so với mạng Bitcoin.

Hơn nữa, kích thước khối tối đa của Bitcoin là 1MB trong khi Bitcoin Cash có 8MB. Ngoài ra, một số vấn đề tiềm ẩn với kích thước khối lớn hơn với BCH là bảo mật có thể bị xâm phạm so với mạng Bitcoin.

Trên thực tế, Bitcoin cho phép 250.000 giao dịch hàng ngày, trong khi Bitcoin Cash xử lý hai triệu giao dịch. Hơn nữa, Bitcoin có thời gian xử lý khối trung bình là mười phút.

Bitcoin chắc chắn phổ biến hơn, nhưng trên thị trường hiện tại, có lẽ tốt nhất là bạn nên cân nhắc về Bitcoin Cash. Thực tế nhất là BCH có thể thanh toán nhanh chóng và dễ dàng. Bạn không cần phải trả một “nùi” phí giao dịch, và nó hiện đang ở mức giá phải chăng hơn so với Bitcoin.

Cách ban đầu để có được Bitcoin là thông qua khai thác . Rất nhiều người mới muốn tham gia vào các nút mới để “đào Bitcoin”, nhưng không phải ai cũng có thể tham gia vào nền tảng. Mỗi máy tính phải giải một thuật toán phức tạp để xác nhận Proof-of-Work. Chỉ khi hoàn thành một khối mới có thể được hình thành.

Cả Bitcoin và Bitcoin Cash đều có thể được khai thác. Nhưng hãy cẩn thận, cả hai đều giới hạn ở mức 21 triệu đồng mỗi loại. Và với việc ngày càng nhiều thợ mỏ tham gia vào cuộc vui, áp lực càng gia tăng.

🔴 Cách mua Bitcoin Cash

Dưới đây là hướng dẫn từng bước về cách bạn nên bắt đầu mua Bitcoin Cash (BCH) đầu tiên của mình. Nếu bạn đã có ví Bitcoin Cash hoặc bạn muốn lưu trữ trực tiếp trên tài khoản sàn giao dịch, bạn có thể bỏ qua 3 bước đầu.

Bước 1: Thiết lập Ví Bitcoin Cash

Giống như với bất kỳ sản phẩm mới nào bạn quyết định mua, trước tiên bạn phải đảm bảo rằng bạn đã tự nghiên cứu kỹ về nó. Tìm hiểu loại ví tiền điện tử bạn muốn lưu trữ tiền của mình.

Khi bạn nghiên cứu các mảng lựa chọn và hiểu tất cả chúng hoạt động như thế nào, bạn có thể thu hẹp sở thích của mình và đưa ra quyết định sáng suốt.

Bước 2: Tạo địa chỉ ví Bitcoin Cash

Với bất kỳ ví tiền điện tử nào, bạn sẽ nhận được một địa chỉ ví duy nhất. Bây giờ đối với trường hợp này, bạn đã có cho mình một ví Bitcoin Cash. Vì vậy, địa chỉ ví mà nó tạo ra là địa chỉ duy nhất bạn sẽ nắm giữ.

Trong các ví khác, bạn có thể lưu trữ nhiều loại tiền điện tử khác nhau, ở đây bạn phải cẩn thận vì chúng cũng sẽ có một địa chỉ ví riêng.

Bước 3: Chọn một sàn giao dịch tiền điện tử hỗ trợ Bitcoin Cash

Khi ví của bạn đã được thiết lập và địa chỉ ví của bạn đã sẵn sàng, bây giờ bạn phải tìm đường đến bất kỳ sàn giao dịch tiền điện tử nào cho phép giao dịch Bitcoin Cash (BCH).

Hầu hết mọi sàn giao dịch chính thống lớn sẽ có Bitcoin Cash, nó là một trong những đồng tiền sớm nhất và khá phổ biến. Một số sàn giao dịch tiền điện tử mà bạn có thể thử là Binance, Remitano, Coinbase, Huobi , OKEx, v.v. Nếu bạn chọn Binance hoặc Remitano hãy xem hướng dẫn này:

👉Hướng dẫn đăng ký tài khoản Binance

👉 Hướng dẫn đăng ký Remitano

Bước 4: Mua Bitcoin Cash

Sau khi bạn có tài khoản trên sàn giao dịch tiền điện tử, tất cả những gì bạn cần làm là mua coin. Hầu hết các sàn giao dịch được đề cập ở trên đều cho phép bạn mua tiền điện tử dưới nhiều hình thức.

Bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ (Visa), tại Binance bạn còn có thể thanh toán bằng tài khoản ngân hàng hay từ PayPal. Bạn thậm chí có thể mua tiền điện tử của mình bằng cách thanh toán bằng các loại tiền điện tử khác. Điều đó thật tuyệt vời phải không?

Khi thanh toán mua Bitcoin Cash bạn hãy kiểm tra đơn hàng để đảm bảo mọi thứ đều ổn.

Bạn cũng có thể mua Bitcoin Cash bằng cách sử dụng các loại tiền điện tử khác của mình từ các cặp giao dịch trên sàn giao dịch.

🔴 Một số cách khác để có Bitcoin Cash

Bên cạnh việc khai thác, người ta có thể tìm thấy nhiều cách khác để kiếm Bitcoin Cash. Như đã đề cập ở trên, mua Bitcoin Cash trực tiếp là một trong những lựa chọn như vậy. Tuy nhiên, có một số cách khác để kiếm được Bitcoin Cash nữa, hãy xem bạn có thể thử với cách nào nhé.

Sàn giao dịch tiền điện tử

Vẫn là các sàn giao dịch tiền điện tử nơi bạn có thể trực tiếp mua Bitcoin Cash. Nó hoạt động giống như bất kỳ sàn giao dịch hàng hóa nào khác tồn tại như thị trường vàng hoặc chứng khoán. Bạn có thể mua bất kỳ đồng xu nào với giá thấp và bán khi giá cao.

Giả sử bạn có Bitcoin Cash vào lúc này. Nếu giá BCH hiện đang thấp, bạn có thể mua thêm. Tuy nhiên, khi giá đang cao và việc giữ BCH là rủi ro, thì bạn có thể đổi nó sang một đồng Stablecoin như USDT và chờ đợi. Và khi bạn thấy giá đã tăng ở mức đủ cao, bạn có thể cân nhắc việc bán.

Có rất nhiều sàn giao dịch tiền điện tử đã ra đời rất lâu và tồn tại cho đến nay và nhiều sàn giao dịch khác vẫn đang tiếp tục xuất hiện. Khám phá tất cả và tìm kiếm sàn giao dịch mà bạn cho rằng phù hợp với bạn nhất, tuy nhiên hãy luôn cảnh giác các rủi ro.

Vòi (Faucet)

Bitcoin Cash faucet
Bitcoin Cash faucet

Vòi là một cách tuyệt vời để bắt đầu vì nó miễn phí, đặc biệt là đối với những người mới tham gia. Đây cũng là một cách tuyệt vời để giới thiệu những người mới vào hệ thống. Bạn bắt đầu với một khoản thu nhập nhỏ và sau đó ngày càng nhận được nhiều hơn dựa trên số lượng người mà bạn giới thiệu.

Ứng dụng Ví Bitcoin mang đến cho người dùng mới cơ hội này. Bạn có thể tải xuống ứng dụng, liên kết với email của mình và nhận Bitcoin Cash đầu tiên. Cuối cùng, bạn có thể kiếm được nhiều Bitcoin Cash hơn từ các lượt giới thiệu hoặc các chương trình tương tự khác.

Kiếm Bitcoin Cash online

Bên cạnh giới thiệu, có một số cách thú vị và đơn giản khác để kiếm Bitcoin Cash. Một trong những mục yêu thích của tôi là chơi game. Một số game online mà bạn có thể tạo ra thu nhập sau khi bạn tải xuống và cài đặt trò chơi. Những game khác cung cấp cho bạn nhiều thu nhập hơn sau khi bạn đạt được một số mốc quan trọng trong trò chơi (ví du: level). Đôi khi bạn kiếm được nhiều hơn nếu bạn mời người chơi mới tham gia trò chơi.

Một lựa chọn khác là thực hiện các cuộc khảo sát trực tuyến. Bạn có thể nhớ một thời kỳ bùng nổ trên Instagram, nơi các trang meme phổ biến khuyến nghị thực hiện các cuộc khảo sát để kiếm tiền. Một định dạng meme mới đã xuất hiện do phương pháp kiếm tiền mặt này. Tương tự, bạn cũng có thể kiếm tiền điện tử bằng cách trả lời các cuộc khảo sát. Tất cả những gì bạn phải làm là liên kết ví Bitcoin Cash của mình và bạn sẽ nhận được thu nhập BCH cho mỗi cuộc khảo sát mà bạn hoàn thành.

Ngoài ra còn có tùy chọn xem video để kiếm tiền điện tử. Một số trang web và ứng dụng cung cấp dịch vụ này, nơi bạn có thể xem các video giải trí hoặc thông tin ngắn. Sau khi hoàn thành, bạn sẽ nhận được tiền BCH trực tiếp vào ví BCH của mình cho mọi video bạn xem.

👉 Xem thêm: cách kiếm Bitcoin miễn phí

Đào Bitcoin Cash?

Đào Bitcoin
Cách đào Bitcoin Cash

Bitcoin Cash là tiền điện tử ngang hàng. Bên cạnh đó, nó giúp người dùng xác nhận giao dịch mà không cần bất kỳ bên thứ ba nào. Hơn nữa, khai thác Bitcoin Cash là quá trình giải quyết các vấn đề mật mã phức tạp và đặt một khối mới vào chuỗi.

Dưới đây là một số phương pháp khai thác được sử dụng để đào Bitcoin Cash:

Dùng phần cứng máy tính chuyên dụng

Phần cứng khai thác chuyên dụng là công cụ tuyệt vời để đào Bitcoin Cash. Ngoài ra, có rất nhiều phần cứng khai thác có sẵn trên thị trường. Người dùng cần một giàn khai thác được tạo thành từ nhiều GPU để khai thác Bitcoin Cash.

Các thợ đào cũng có thể tính toán lợi nhuận khai thác bằng cách đưa các thông tin cần thiết như chi phí phần cứng khai thác và chi phí điện dùng cho máy tính khai thác. Theo đó, người dùng sẽ tính toán được lợi nhuận khai thác Bitcoin Cash.

Dùng phần mềm

Phần mềm khai thác là một trong những thứ quan trọng nhất cần có để khai thác Bitcoin Cash. Các nhà phát triển liên kết với Windows 8.1 và Windows 10 có thể cài đặt CGMiner, BTCMiner, EasyMiner và BFGMiner.

Đối với người dùng Linux, CGMiner là phần mềm khai thác Bitcoin Cash nổi tiếng nhất dựa trên trình khai thác CPU. Đối với Mac OS X, RPC Miner là công cụ được sử dụng. Một khi người dùng cài đặt phần mềm khai thác, họ phải trả các chi phí như tiền điện.

Ví Bitcoin Cash

Người dùng cũng cần có ví tiền điện tử để khai thác Bitcoin Cash. May mắn thay, có rất nhiều ví hỗ trợ Bitcoin Cash. Ví dụ: Electrum, một trong những ví tiền điện tử tốt nhất , có thể được sử dụng trên Linux, Windows và Mac.

Trong khi đó, người dùng iOS cũng có thể truy cập Bread Wallet. Đối với người dùng Android, Mycelium là một lựa chọn khả thi. Trong khi đó, Ledger Nano S là một lựa chọn toàn diện cho tất cả các thiết bị.

Đào Bitcoin Cash trên Cloud

Phương pháp khai thác nhiều người thích nhất là tham gia nhóm khai thác trên đám mây. Cụ thể, người dùng phải tìm một nền tảng khai thác tiền điện tử đám mây đáng tin cậy, đăng ký tài khoản trên trang web của họ, chọn gói đào và thực hiện thanh toán. Phương pháp này bạn không cần đầu tư phần cứng máy tính, tuy nhiên đây là phương pháp rất dễ bị lừa đảo, vì rất ít nền tảng Cloud mining đáng tin trên thị trường.

🔴 Sự khác biệt giữa Bitcoin và Bitcoin Cash

Bitcoin Cash bắt đầu từ những người khai thác và phát triển bitcoin sau một đợt hard fork trong chuỗi khối Bitcoin. Bitcoin bị hạn chế bởi thời gian xử lý giao dịch, một vấn đề đã gây ra rạn nứt giữa các phe phái trong cộng đồng khai thác và phát triển bitcoin.

Mặt khác, Bitcoin Cash xử lý giao dịch nhanh hơn mạng Bitcoin. Điều này có nghĩa là thời gian chờ đợi ngắn hơn và phí xử lý thấp hơn. Ngoài ra, mạng Bitcoin Cash có thể xử lý nhiều giao dịch hơn mỗi giây so với mạng Bitcoin.

Hơn nữa, kích thước khối tối đa của Bitcoin là 1MB trong khi Bitcoin Cash có 8MB. Ngoài ra, một số vấn đề tiềm ẩn với kích thước khối lớn hơn với BCH là bảo mật có thể bị xâm phạm so với mạng Bitcoin.

Trên thực tế, Bitcoin cho phép 250.000 giao dịch hàng ngày, trong khi Bitcoin Cash xử lý hai triệu giao dịch. Hơn nữa, Bitcoin có thời gian xử lý khối trung bình là mười phút.

🔴 Ưu điểm của Bitcoin Cash

Phi tập trung

Bitcoin Cash loại bỏ sự cần thiết của các ngân hàng trung ương. Ngoài ra, nó còn đưa nguồn cung tiền ra khỏi tay của các cơ quan chức năng. Hơn nữa, BCH cũng miễn nhiễm với các cuộc tấn công chính trị. Đây là một lợi thế lớn của việc đầu tư vào BCH.

Có thể mở rộng

Nhóm BCH nhanh chóng thực hiện các thay đổi và làm cho nó có thể mở rộng dễ dàng hơn. Điều này cho thấy nhiều người dùng có thể thực hiện các giao dịch và thanh toán cùng một lúc. Khả năng mở rộng cao dẫn đến việc áp dụng tiềm năng trong tương lai của Bitcoin Cash trên cơ sở cao hơn.

Hiệu quả cao

Với các khối lớn hơn Bitcoin, BCH có thể ghi lại nhiều giao dịch hơn trong mỗi khối và nó giúp thanh toán nhanh hơn. Với tốc độ mạng hiện tại, hàng đợi của các giao dịch chưa được xác nhận là tương đối thấp và thường sẽ không vượt quá 200-250 giao dịch.

Chi phí giao dịch thấp

Với sự gia tăng khả năng mở rộng tổng thể của BCH, thời gian xác nhận và phí giao dịch giảm nhiều. Vì lý do đó, người dùng có thể gửi bất kỳ khoản tiền nào mà không phải lo lắng về chi phí giao dịch. Hơn nữa, các thợ đào có thể được hưởng nhiều lợi ích hơn.

Dễ dàng tiếp cận người mua

Bitcoin Cash rất dễ mua do BCH được niêm yết trên các sàn giao dịch hàng đầu.

🔴 Nhược điểm của Bitcoin Cash

Chấp nhận thấp

Bất chấp sự phổ biến và tiềm năng của Bitcoin Cash, BCH cung cấp khả năng chấp nhận tương đối thấp. So với Bitcoin, Bitcoin Cash không có nhiều nhà đầu tư chú ý cho nên mức độ thâm nhập thị trường thấp hơn.

Các vấn đề về thương hiệu

Một trong những nhược điểm lớn của việc đầu tư vào Bitcoin Cash là các vấn đề về thương hiệu của nó. Điều này có thể gây ra tác động tiêu cực đến lòng tin của nhà đầu tư. Bitcoin Cash đang đấu tranh để phân biệt chính nó với Bitcoin và Bitcoin SV.

Khai thác Bitcoin Cash ít sinh lời hơn

Độ phức tạp tính toán của mạng lưới là một bất lợi lớn vì nó ảnh hưởng đến tốc độ trích xuất dữ liệu. Hơn nữa, khai thác Bitcoin Cash tương tự như khai thác Bitcoin, nhưng những người khai thác Bitcoin Cash nhận được ít lợi nhuận hơn.

Thanh khoản thấp hơn Bitcoin

Xem xét khối lượng giao dịch trên chuỗi và sự biến động, rõ ràng là các giao dịch Bitcoin Cash ít hơn các giao dịch Bitcoin. Điều này cho thấy rằng BCH có tính thanh khoản thấp hơn so với BTC, với các cặp BCH được giao dịch ít hơn các cặp BTC.

 

Kết

Bitcoin Cash đã tạo nên tên tuổi cho chính nó. Nó có thể không có giá trị cao như Bitcoin, nhưng nó được nhiều người biết đến, cho nên Chọn Bitcoin Cash vẫn là một lựa chọn khá tốt bây giờ. Chỉ cần nhớ, với tiền điện tử, bạn phải luôn cẩn thận.

Bài viết này không đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. Đây chỉ đóng vai trò là tài liệu cung cấp thông tin. Giao dịch tài sản kỹ thuật số liên quan đến rủi ro và có thể dẫn đến mất vốn đầu tư. Do đó, hãy luôn đảm bảo thực hiện nghiên cứu chuyên sâu trước khi tham gia hoặc đầu tư vào bất kỳ loại tiền điện tử nào.

Đăng ký tài khoản binance

 

Comment