Ethereum là gì? Thông tin cơ bản về đồng tiền ảo ETH TOP 2

ethereum eth

Dựa trên công nghệ blockchain , Ethereum là một nền tảng phần mềm mã nguồn mở cho phép các nhà phát triển tạo và triển khai các hợp đồng thông minh và các ứng dụng phi tập trung (DApps). Bitcoin và Ethereum, hai loại tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường, ban đầu được gọi trong cùng một ngữ cảnh.

Nhưng hai loại tiền điện tử khác nhau về mục đích, thiết kế và tầm nhìn.

Ví dụ, Bitcoin được tạo ra để định nghĩa lại tiền. Mặt khác, Ethereum được hình thành để trở thành một “máy tính của thế giới”, như nhiều người đam mê Ethereum thường nói.

Bài viết này sẽ giải thích tất cả những điều cơ bản về Ethereum. Từ Máy ảo Ethereum đến token ERC20 , người đọc sẽ có thể hiểu cơ bản về cách thức hoạt động của Ethereum.

ethereum eth
ethereum eth

Định nghĩa về Ethereum và ngôn ngữ của nó

Lập trình viên máy tính Vitalik Buterin đã tạo ra Ethereum . Trước đây anh ấy đã làm việc cho Bitcoin.

Các dịch vụ Fintech được hưởng lợi từ DApps và hợp đồng thông minh của Ethereum. Do đó, họ tiết kiệm thời gian và tiền bạc bằng cách loại bỏ các bên trung gian, bên thứ ba và các công ty độc quyền kém hiệu quả, chẳng hạn như các công ty lớn.

Theo whitepaper của Ethereum ,

Nhng gì Ethereum d đnh cung cp là mt blockchain vi ngôn ng lp trình hoàn chnh đy đ được tích hp sn Turing có th được s dng đ to hp đng có th được s dng đ mã hóa các chc năng chuyn đi trng thái tùy ý, cho phép người dùng to bt k h thng nào được mô t trên , cũng như nhiu th khác mà chúng ta chưa hình dung, đơn gin bng cách viết ra logic trong mt vài dòng mã.

Kế thừa triết lý phân quyền từ Bitcoin, Ethereum đã phát triển để trở thành một lực lượng cách mạng có thể thực hiện một lượng lớn các nhiệm vụ.

Ethereum

Máy ảo Ethereum (EVM)

Ethereum Virtual Machine (EVM) tập trung vào việc ngăn chặn các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DoS). Nó cũng đảm bảo rằng các chương trình không thể can thiệp với nhau để có thể thiết lập giao tiếp mà không có bất kỳ sự can thiệp nào.

EVM sử dụng một số ngôn ngữ lập trình, bao gồm C ++, Python, Ruby, Go và Java. Nó cũng sử dụng một ngôn ngữ đặc biệt gọi là Solidity để viết các hợp đồng thông minh.

Hợp đồng giải mã và thực thi bytecode, hướng dẫn được biên dịch từ các ngôn ngữ lập trình khác nhau. Điều này có nghĩa là nếu có đủ thời gian và bộ nhớ, bất kỳ ai cũng có thể chạy bất kỳ chương trình nào, bất kể nó được viết bằng ngôn ngữ nào.

Tất cả các nút Ethereum thực hiện hợp đồng bằng EVM. Nhờ phát minh này, người dùng có thể xây dựng sự tương tác theo cách hiệu quả hơn bao giờ hết. Do đó, mỗi dự án mới không cần phải có blockchain của riêng nó mà có thể sử dụng mạng lưới của Ethereum.

Khai thác Ethereum

Bất cứ khi nào ai đó muốn gửi ETH hoặc tạo hợp đồng thông minh, hệ thống sẽ ghi lại và xác nhận tính chính xác của sự kiện. Nhiệm vụ này không được thực hiện bởi mọi người hoặc công ty, mà bởi hàng nghìn máy tính trên khắp thế giới được kết nối với mạng lưới Ethereum.

Proof -of-Work (PoW)

Để đảm bảo rằng các giao dịch được ghi lại một cách an toàn và chính xác, các máy tính sẽ giải quyết các vấn đề thuật toán phức tạp và thực hiện điều đó nhanh nhất có thể để nhận được phần thưởng khai thác. Đó là lý do tại sao Ethereum sử dụng Proof-of-Work (PoW) trong thời kỳ đầu của nó.

Các loại tiền điện tử ban đầu như Bitcoin và Litecoin sử dụng PoW. Nó đã được chứng minh là an toàn trước các cuộc tấn công mạng.

Mặt khác, PoW tiêu thụ một lượng điện năng rất lớn và yêu cầu thiết bị sản xuất. Đối với hầu hết những người bình thường, nó là quá đắt. Điều này dẫn đến sự tập trung của các thợ mỏ trong các nhóm khai thác. Nói cách khác, phương pháp này đã dẫn đến sự tập trung hóa.

Thừa nhận tất cả những hạn chế và nhược điểm này, Ethereum đã phải tìm kiếm các lựa chọn tốt hơn đó là

Proof-of-Stake

Bước sang tháng 8 năm 2017, khi Buterin thông báo kế hoạch loại bỏ PoW. Trong đề xuất của mình được gọi là Casper, anh ấy đã tuyên bố rằng Ethereum sẽ chuyển từ PoW thuần túy sang các thuật toán PoW và Proof-of-Stake (PoS) kết hợp.

Giao thức PoS xác minh các giao dịch thông qua các trình xác thực, trong đó họ đặt tiền của mình vào các ví chuyên dụng.

Không giống như PoW, nơi thuật toán trả tiền cho các thợ đào để giải quyết các vấn đề toán học phức tạp để xác minh các giao dịch và tạo các khối mới, PoS cho phép các điểm xác thực đặt cược vào khối nào mà họ nghĩ sẽ được thêm vào blockchain. Họ nhận được phần thưởng tương ứng với số tiền đặt cược của họ.

Cách hoạt động của Ethereum

Như trong mọi loại tiền điện tử khác, blockchain hoạt động như một sổ đăng ký công khai, nơi mọi thứ xảy ra trên mạng đều được ghi lại trong thời gian thực. Một số nguyên tắc cơ bản của blockchain cho phép Bitcoin cũng làm nền tảng cho Ethereum.

Mạng Ethereum có các khối dữ liệu bao gồm các giao dịch và hợp đồng thông minh. Các khối này được kết nối và đại diện cho một bản ghi đầy đủ về lịch sử Ethereum bắt đầu từ khối đầu tiên.

Trong khi đó, các khối được tạo bởi một số người dùng và được phân phối giữa những người dùng khác để kiểm tra chúng và xác nhận chúng là “chính xác”.

Mỗi blockchain có một loại thuật toán đồng thuận cụ thể. Mạng sử dụng các thuật toán này để chỉ khớp các giá trị dữ liệu hợp lệ.

Mã thông báo (token) ERC-20

ERC-20 là tên của một tập hợp các yêu cầu tiêu chuẩn dành cho những người muốn phát hành token mới trên chuỗi khối Ethereum. ERC là viết tắt của “Ethereum Request for Comments.”

Mục đích chính của ERC-20 là đảm bảo rằng các token dựa trên Ethereum hoạt động theo cách có thể dự đoán được trong toàn bộ hệ sinh thái và các ứng dụng phi tập trung và hợp đồng thông minh tương tác bình đẳng trên nền tảng. Nó cũng đảm bảo tất cả các token sẽ tuân thủ một tiêu chuẩn bảo mật cố định.

Do số lượng lớn các ICO được tổ chức trên Ethereum, tiêu chuẩn này là bắt buộc. Có hàng nghìn hợp đồng thông minh cho token ERC-20 và chính sự tiêu chuẩn hóa đảm bảo hoạt động ổn định của chúng trên mạng lưới Ethereum.

Ethereum Gas

Đối với bất kỳ ai truy cập Ethereum cho ứng dụng của họ, họ cần sử dụng Ether (ETH) để làm phí Gas. Đây là nơi người dùng của nền tảng thanh toán phí cho các hoạt động của họ.

Chi phí Gas được xác định bởi mức độ phức tạp của các phép tính đối với hành động mà mạng thực hiện. Do đó, bất kỳ nhà phát triển nào muốn tạo ứng dụng trên Ethereum hoặc bất kỳ người nào muốn truy cập vào hợp đồng thông minh, đều phải có ETH.

Hơn nữa, ETH là một loại tiền tệ. Khi mạng Bitcoin phát triển chậm lại và phí giao dịch trở nên cao hơn, một số người dùng đã chuyển sang ETH như một phương tiện trao đổi.

Tổng nguồn cung ETH không bị giới hạn. Khối lượng cung ứng và tốc độ phát hành phần lớn được quyết định bởi đợt gây quỹ ban đầu vào năm 2014.

Ethereum được sử dụng ở đâu

Điều làm cho Ethereum khác biệt so với các dự án khác là hàng loạt các tính năng mà nó cung cấp cho người dùng.

ETH không chỉ là một tài sản kỹ thuật số. Ngoài việc sử dụng nó như một loại tiền điện tử để giao dịch trên các sàn giao dịch, nó cũng có thể được sử dụng làm nhiên liệu cho hệ sinh thái. Các nhà đầu cơ và nhà đầu tư mua và bán ETH vì họ tin rằng chi phí của dự án Ethereum và mạng lưới DApps sẽ tăng lên theo thời gian.

ETH cũng có những cách sử dụng khác:

 • Trong những năm qua, chuỗi khối Ethereum đã vận hành hầu hết các ICO. Đây là lựa chọn ưu tiên khi tài trợ cho các dự án nguồn mở.
 • Các ứng dụng phi tập trung đang phát triển đáng kể giống như game axie infinity đang rất nổi tiếng hiện nay, đặc biệt đây là một dự án make in Việt Nam. Còn có Augur, một thị trường cho các dự báo phi tập trung; ether Tweet, một nền tảng dựa trên blockchain không bị kiểm duyệt; và TenX, một ứng dụng cho phép mọi người sử dụng chương trình phát sóng ở hầu hết mọi nơi.

Lợi ích của Ethereum

Ethereum là một nền tảng phi tập trung cho DApp và nó có tất cả các lợi thế của công nghệ blockchain:

 • Tính bất biến. Không bên thứ ba nào có thể thay đổi hoặc xóa dữ liệu được ghi trong blockchain.
 • Không bị kiểm duyệt. Các ứng dụng Ethereum dựa trên một mạng với nguyên tắc đồng thuận. Điều này khiến cho việc kiểm duyệt không thể thực hiện được.
 • Bảo mật. Blockchain, được bảo vệ bằng mật mã, đã chứng minh rằng nó miễn nhiễm với gian lận hoặc hack.
 • Tính minh bạch. Tất cả các giao dịch đều hiển thị cho tất cả mọi người.
 • Tính phổ quát. Ethereum hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình và thuật toán có độ phức tạp khác nhau. Do đó, các lĩnh vực khác nhau đều có thể sử dụng hợp đồng thông minh.
 • Khả dụng. Ethereum là một nền tảng mã nguồn mở cho tất cả những ai muốn phát triển các ứng dụng phi tập trung.

Nhược điểm của Ethereum

Không giống như nhiều nền tảng khác, Ethereum có một số nhược điểm:

 • Mã hợp đồng thông minh không hoàn hảo. Vụ thất bại khét tiếng The DAO đã trở thành một ví dụ rõ ràng về việc sai sót của con người có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng như thế nào. Nếu lỗi trong mã trở nên rõ ràng, không có cách nào thực sự để ngăn chặn cuộc tấn công, ngoại trừ sự đồng thuận mạng nhanh chóng và xử lý mã cơ sở.
 • Tốc độ giao dịch thấp. Mạng có thể xử lý khoảng 20 giao dịch mỗi giây, trong khi các nền tảng khác có thể xử lý hơn 3.000 TPS.
 • Mở rộng quy mô. Đây là một vấn đề đối với hầu hết mọi blockchain, bao gồm cả Ethereum.

Đối thủ Ethereum

Ethereum có những thành tựu to lớn, đủ tài trợ, lợi thế tiên phong và đội ngũ các nhà phát triển hạng nhất đang phát triển. Nhưng nó vẫn có vấn đề.

Vấn đề lớn nhất của Ethereum là mở rộng quy mô, vì nó vẫn còn lâu mới có thể chạy các ứng dụng với 10 triệu người dùng.

Được phát hành vào tháng 11 năm 2017, trò chơi dựa trên Ethereum CryptoKitties đã chứng minh vấn đề này. Ý tưởng của trò chơi là mọi người có thể mua và bán mèo kỹ thuật số bằng tiền thật bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh.

Người dùng cũng có thể nuôi những con vật độc đáo trong “trang trại” của họ. Kitties là một nguồn tài nguyên hạn chế với nhiều thuộc tính, một số thuộc tính cực kỳ hiếm.

Trò chơi gây xôn xao dư luận. Tại một thời điểm nào đó, dự án với vốn đầu tư hơn 6,5 triệu đô la đã chiếm một phần lưu lượng đáng kể của toàn bộ hệ thống.

CryptoKitties đã làm chậm lại đáng kể Ethereum. Do đó, nhiều dự án dựa trên blockchain khác với các mục tiêu và đặc điểm tương tự đã bắt đầu bắt kịp Ethereum.

Ví dụ về các hệ sinh thái blockchain phổ biến như sau:

 • QTUM, là một nền tảng kết hợp chức năng của Bitcoin và Ethereum trong một định dạng blockchain thuận tiện cho kinh doanh. Giống như Ethereum, QTUM cho phép tạo và sử dụng các hợp đồng thông minh.
 • Cardano, là một dự án tập trung vào các hợp đồng thông minh, được thành lập bởi các thành viên cũ của nhóm Ethereum. Các nhà phát triển của nó dvào khả năng mở rộng và dân chủ hóa quy trình bỏ phiếu.
 • NEO, là một dự án nhằm số hóa nhiều loại tài sản truyền thống để sử dụng trong các hợp đồng thông minh.
 • Ethereum Classic, là sản phẩm hard-fork của Ethereum thực hiện mọi thứ tương tự như chuỗi khối tiền The Dao ban đầu, nhưng ở quy mô nhỏ hơn.

Mua & Bán Ethereum ở đâu?

Ethereum (ETH) có thể được mua và bán trên cơ sở ngang hàng (P2P) nhưng cách phổ biến nhất để mua, bán hoặc giao dịch Ethereum là thông qua các sàn giao dịch tiền điện tử.

Bạn có thể mua ETH bằng tiền điện tử hoặc tiền pháp định tại các sàn giao dịch hàng đầu sau đây. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ có thể mua Ethereum bằng Bitcoin, stablecoin hoặc tiền pháp định.

Sàn giao dịch tập trung

 • Binance BTC, BNB, USD, USDT, BUSD, USDC, TUSD, PAX,…
 • Coinbase BTC, USD, EUR, GBP, LINK, USDC
 • Remitano – BTC, ETH, USDT, XRP, LTC, BCH

Sàn giao dịch phi tập trung

Mua Ethereum (ETH) bằng MoMo:

Mua Ethereum (ETH) bằng tài khoản ngân hàng:

Ngoài các sàn giao dịch được liệt kê ở trên, Ethereum (ETH) cũng được giao dịch trên nhiều sàn giao dịch và nền tảng khác cho phép mọi người mua, bán hoặc giao dịch tiền điện tử.

Phần kết

Chi phí của token ETH phụ thuộc vào cung và cầu, giống như bất kỳ tài sản nào khác. Nếu sự phát triển của các DApp mới tiếp tục và mạng Ethereum tiếp tục thu hút các nhà đầu tư, giá sẽ tăng hoặc ngược lại. Mặc dù Ethereum có thể được coi là một cựu chiến binh theo tiêu chuẩn của thế giới tiền điện tử, công nghệ này vẫn đang ở giai đoạn phát triển ban đầu.

Ethereum cho phép người dùng sử dụng blockchain không chỉ để ghi và lưu trữ dữ liệu giao dịch. Nó đã mở ra cho nó những lĩnh vực mới, đặt nền móng cho một cuộc cách mạng CNTT tiềm năng. Đó là lý do tại sao Ethereum rất phổ biến. Và thực tế là mạng lưới này vẫn liên tục phát triển cùng với uy tín ngày càng cao.

Comment