Trong bối cảnh thị trường NFT mới ra mắt trong năm vừa qua, công nghệ Blockchain được cho là có tiềm năng xâm nhập vào mọi quốc gia, mọi ngành và thậm chí cả cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Hãy cùng RR24H tìm hiểu hướng phát triển của hệ thống NFT dựa trên Blockchain và thông tin chi tiết về NFT để tìm ra câu trả lời thỏa đáng cho tương lai của NFT.

NFT là gì?

NFT là gì

NFT là viết tắt của cụm từ Non-Fungible Tokens. Trong lĩnh vực kinh tế thì “fungible” thường được sử dụng, có nghĩa là các đơn vị tài sản riêng lẻ có thể hoán đổi cho nhau và về cơ bản không thể phân biệt được với nhau.

Ví dụ: hai tờ 5$ hoàn toàn có thể hoán đổi với một tờ 10$ và một tờ 10$ có thể hoán đổi cho bất kỳ tờ 10$ nào khác.

Tương tự như khi mua Bitcoin, người chơi không quan tâm đến đồng coin mình nhận được mà chỉ quan tâm đến giá trị của nó. Điều này là cần thiết đối với các tài sản hoạt động như một phương tiện trao đổi.

Về cốt lõi thì NFT là một chứng chỉ số xác thực không thể sao chép. Nó được lưu trữ trên Blockchain và được sử dụng để đại diện cho quyền sở hữu hàng hóa điện tử.

Do tính bảo mật của công nghệ Blockchain, hồ sơ quyền sở hữu luôn có sẵn và không thể sửa đổi, đảm bảo rằng chỉ có một chủ sở hữu tại một thời điểm.

Các loại mã token NFT có thể được tìm thấy trên nhiều nền tảng Blockchain khác nhau, nhưng hiện chủ yếu được tạo và sử dụng trên chuỗi khối Ethereum.

Phân biệt Coin và NFT

Giống nhau

 • Cùng chia sẻ các đặc tính của Blockchain: phi tập trung và ẩn danh
 • Lưu trữ trên ví Blockchain và giao dịch như coin
 • Thị trường NFT hiện đã phát triển với nhiều marketplace – chợ buôn bán đủ loại để chúng ta có thể tìm kiếm và sưu tầm.

Khác nhau

Coin

 • Giao dịch coin có tính thanh khoản tốt, nhưng 1 coin không có tính duy nhất
 • Các coin tương đương có thể được trao đổi cho nhau

NFT

 • NFT có tính quý hiếm
 • NFT không thể phân chia và không thể thay thế (non – fungible) – đặc điểm tạo nên giá trị độc nhất của nó.
 • Được thu thập với độ hiếm mặc định, NFT tích lũy giá trị theo thời gian và chi phí của giao dịch tiếp theo dự kiến ​​sẽ cao hơn giao dịch trước đó.

Đặc điểm của NFT

 • Không thể phân chia: NFT đặc biệt ở chỗ chúng không thể chia nhỏ, không giống như tiền điện tử, bạn có thể chia chúng ra và giao dịch dưới dạng phân số.
 • Không thể sao chép hoặc phá hủy: mỗi NFT là duy nhất, tất cả dữ liệu được lưu trữ trên nền tảng Blockchain thông qua các hợp đồng thông minh, và không phụ thuộc vào bất kỳ công ty nào.
 • Có thể kiểm chứng: Bất kỳ ai cũng có thể kiểm tra xem ai là chủ sở hữu của tác phẩm mà không cần đến bên thứ ba. Điều này là nhờ vào việc lưu trữ dữ liệu trên nền tảng Blockchain.

Đặc điểm của NFT

Các thị trường NFT phổ biến

BINANCE

Binance là một sàn giao dịch tiền điện tử TOP 1 thế giới mà không còn xa lạ gì với chúng ta. Tuy nhiên, có lẽ bạn sẽ bất ngờ khi thấy tên nó trong lĩnh vực NFT. Đây là lĩnh vực mới mà Binance mới mở gần đây. Binance NFT có rất nhiều loại NFT hàng đầu với giá cả hợp lý và tính thanh khoảng cao.

Binance NFT

Thị trường Binance NFT cho phép các nghệ sĩ, người sáng tạo và những người đam mê tiền điện tử tạo và giao dịch các NFT tốt nhất trên một nền tảng duy nhất. Được hỗ trợ bởi cơ sở hạ tầng và cộng đồng blockchain của Binance, Binance NFT Marketplace cung cấp nền tảng thanh khoản nhất cho người dùng để khởi chạy và giao dịch NFT.

Hiện tại, có Binance có ba dòng sản phẩm đó là: Marketplace (Thị trường) để đào, mua bán và đấu giá, Event (Sự kiện) cung cấp NFT từ các nghệ sĩ hàng đầu và Mystery Box (Hộp bí mật) cung cấp NFT với các gói NFT quý giá và có nhiều giá trị khan hiếm khác nhau.

🟢 Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký và xác minh KYC tài khoản Binance

OpenSea

OpenSea được biết đến là thị trường NFT lớn nhất thế giới. OpenSea vượt qua nhiều công ty cùng ngành về khối lượng giao dịch, cung cấp nhiều loại hàng hóa ảo, từ đồ sưu tầm kỹ thuật số đến tên miền, nghệ thuật kỹ thuật số, trò chơi bài,…

Nói tóm lại, nền tảng này hoạt động như một cửa hàng duy nhất cho tất cả các mã token. Người dùng cũng có thể tùy chỉnh NFT của họ và bán chúng cho các đối tượng mục tiêu trên thị trường.

Hiện nay, OpenSea đang lưu trữ hơn 1,2 triệu NFT và các công cụ có chức năng cho phép các nhà phát triển có thể tạo và tích hợp NFT vào trò chơi một cách dễ dàng nhất.

PlayDapp

PlayDapp đã được ra mắt như một thị trường NFT giữa những khách hàng với nhau, cho phép người dùng trên toàn cầu tự do mua bán những mặt hàng trong trò chơi Blockchain.

Hiện tại, người dùng đã có thể giao dịch các vật phẩm có trong trò chơi từ DozerBird và CryptoDozer – là trò chơi Blockchain duy nhất được hỗ trợ trên thị trường.

Ngoài việc là một nền tảng dành cho các game thủ muốn giao dịch NFT thì PlayDapp cũng đã cung cấp hỗ trợ cho các nhà phát triển.

PLayDapp đang chú trọng vào việc tạo ra các vật phẩm trong trò chơi có thể giao dịch giữa người dùng và được hỗ trợ bởi sự góp mặt của các chuyên gia trong ngành như cựu giám đốc công nghệ của Item Bay, Koh Kwang-wook.

Game Credits

Game – công ty sở hữu Game Credits mong muốn trở thành đơn vị tiền tệ trong trò chơi của ngành công nghiệp thể thao điện tử.

Về cơ bản, Game Credits sử dụng token Game Credits cho nhiều mục đích khác nhau.

Thứ nhất, token đóng một vai trò giống như một loại tiền tệ trong trò chơi, có thể được dùng để mua và bán NFT trên thị trường.

Token được sử dụng để thanh toán cho các giao dịch trên thị trường và cũng sử dụng để thanh toán các khoản phí liên quan đến việc tạo NFT của các nhà phát triển.

Không những là một thị trường dành cho các vật phẩm trong trò chơi mà Game Credits còn cung cấp các giải pháp để sở hữu và tạo ra các tài sản kỹ thuật số bằng cách cung cấp cho các nhà phát triển những công cụ được làm sẵn, cho phép tích hợp nhanh NFT vào trò chơi.

Decentraland

Decentraland thành lập vào năm 2015 – là một thế giới ảo phi tập trung, có thị trường NFT – nơi mà người dùng có thể mua đất, phát triển và sau đó bán chúng. Ngoài ra, Decentraland cũng hỗ trợ người dùng tạo ra các tác phẩm nghệ thuật của riêng mình và cảnh gốc bằng những công cụ xây dựng cơ bản có trong nền tảng.

Mọi vật phẩm ảo trên nền tảng này được đại diện bởi một token được ghi lại trên sổ cái có sự hỗ trợ của Blockchain.

Ví dụ: đất ảo được đại diện bởi một mã token tên là LAND và người sở hữu các token này có thể xây dựng token khác đại diện cho các hạng mục như nhà ở, khách sạn,…

Tuy nền tảng này vẫn còn đang trong quá trình phát triển nhưng về cốt lõi thì Decentraland đang cố gắng tìm cách tạo ra một cách mới để tương tác với NFT bằng việc nên một trải nghiệm nhập vai gắn liền với một mạng lưới kinh tế gốc.

Enjin

Enjin là một trong số những thị trường NFT trực tuyến đầu tiên. Enjin là một nền tảng phát hành tài sản Blockchain, cho phép nhà phát triển sử dụng Enjin coin (ENJ) để phát triển NFT.

ENJ được xây dựng trên Ethereum với tiêu chuẩn NFT tinh chỉnh gồm bộ Enjin, cho phép kiếm tiền từ những trò chơi kỹ thuật số.

Đến nay, Enjin đã cộng tác với những người chơi khác trong ngành để tạo ra các công cụ như plugin Enjin Craft, là một plugin mã nguồn mở cho phép sử dụng NFT được mã hóa trong MineCraft. Vì vậy mà người dùng có thể liên kết với ví Enjin để mua vật phẩm và avatar trong trò chơi hoặc trao đổi chúng với các vật phẩm khác trong MineCraft.

Raribe

Theo Dapp Radar thì Raribe là một trong những thị trường hàng đầu cho NFT, với khối lượng hàng tuần trên 1 triệu USD. Rarible là nền tảng thuộc quyền sở hữu của cộng đồng cung cấp nhiều loại tài sản kỹ thuật số, từ tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số và tên miền đến các loại đồ sưu tầm khác nhau.

Ngoài chức năng cho phép giao dịch NFT, người chơi cũng có thể sử dụng mã token quản trị Raribe (RARI) để tạo NFT tùy chỉnh trên nền tảng. Raribe còn cho phép các nghệ sĩ tạo album nhạc, phim của riêng mình và thậm chí là sách có quyền sở hữu được bảo đảm trên Blockchain.

Vì sao Non-Fungible Token (NTF) sẽ mở ra một xu hướng tài chính mới?

Một khi bạn đã hiểu rõ ngọn ngành mọi vấn đề. Bạn sẽ hiểu ra tiềm năng rộng lớn của NFT. Có một số lý do khiến xu hướng này sẽ nổi trội:

Vì Blockchain đảm bảo chắc chắn rằng tác phẩm của bạn là mãi mãi, và mọi người đều biết blockchain minh bạch, NFT cung cấp một đề xuất giá trị duy nhất vừa mới ra đời.

Trớ trêu thay, vì việc tạo ra bản sao kỹ thuật số dễ dàng, nhu cầu về bản gốc thậm chí còn mạnh hơn, NTF đã tạo ra sự khan hiếm kỹ thuật số trong thời đại internet phong phú và có giá trị vô hình.

Như đã chứng kiến ở Trung Quốc, nhu cầu về hàng nhái của các nhà thiết kế (bất kể chất lượng của chúng như thế nào) đã giảm đáng kể khi người dân trở nên giàu có hơn, và có nhiều nhu cầu sở hữu những sản phẩm nguyên bản do các nhà mốt Pháp hay Ý tạo ra.

Một trong những lợi ích rõ ràng của việc mua nghệ thuật là nó cho phép bạn hỗ trợ tài chính cho những người sản tạo mà bạn yêu thích, và điều đó cũng đúng với NFT.

Mua NFT thường đi kèm với một số quyền sử dụng cơ bản, chẳng hạn có thể đăng hình ảnh trực tuyến, đặt ảnh làm hồ sơ,…Vì thế, mọi người sẽ biết bạn đang sở hữu chúng. Chưa kể, không ít nhà sưu tập còn có dịp khoe khoang.

Cuối cùng, khi biết bạn sở hữu những bức tranh nguyên bản, nó sẽ mang đến cho bạn cảm giác hài lòng không gì sánh được của những nhà sưu tập sẵn sàng chi tiền.

Có thể thấy, hiện nay NFT được sử dụng khá rộng rãi và phổ biến. Nó là nơi có thể mã hóa tất cả các quyền sở hữu và tài sản khác nhau. Ngoài ra nó còn được sử dụng vào các nền tảng game như SandBox, Crypto Kitties,…nft

Nhìn chung, NFT là một nền tảng mới và còn tồn tại rủi ro. Cũng không thể phủ nhận những ứng dụng đa dạng của NFT trong game, nghệ thuật,…nhưng các nhà đầu tư cũng nên hết sức cẩn thận. Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã hiểu được NFT là gì cũng như những thông tin quan trọng khác. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với RR24H để được giải đáp nhanh nhất!

Đăng ký tài khoản binance

Comment