Tiền điện tử lại trở thành tâm điểm chú ý khi đại dịch bộc lộ những điểm yếu của hệ thống tài chính ngày nay, khiến các nhà đầu tư tổ chức và bán lẻ tìm kiếm Kho lưu trữ giá trị (SOV), cũng như các tài sản có năng suất cao. Ngoài ra, các cuộc thảo luận đang diễn ra về nhu cầu số hóa trong bối cảnh ngừng hoạt động và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng ở nhiều quốc gia đã nhấn mạnh nhu cầu về tiền phi tập trung (Defi) an toàn cùng với các lựa chọn đầu tư tốt hơn.

Tài sản tiền điện tử đang bùng nổ, nhờ vào các đặc điểm độc đáo của chúng liên quan đến phân quyền, bảo mật và tính bất biến. Bitcoin đã tăng vọt lên trên mức cao nhất năm 2017, trong khi các Token DeFi đã hợp nhất như một loại tài sản tiền điện tử độc lập. Các điều kiện mới thu hút nhiều nhà đầu tư và thương nhân bán lẻ lần đầu tiên tương tác với tiền điện tử.

Nhiều nhà đầu tư mới có lẽ đang tự hỏi liệu có quá muộn để tham gia vào xu hướng tiền điện tử hay không vì Bitcoin đang giao dịch ở mức trên dưới 50.000 đô la. Sự thật là có rất nhiều cơ hội đầu tư ngoài Bitcoin. Hiểu được điều đó, chúng tôi đã biên soạn một danh sách rút gọn các khía cạnh chính sẽ giúp bạn hiểu cách bắt đầu giao dịch tiền điện tử:

5 điều cần biết trước khi bắt đầu giao dịch tiền điện tử
5 điều cần biết trước khi bắt đầu giao dịch tiền điện tử

1. Danh mục các loại tài sản tiền điện tử

Đầu tiên, tiền điện tử là một thuật ngữ mơ hồ ngày nay, vì có rất nhiều loại tài sản kỹ thuật số ngoài nó. Tìm hiểu về các loại tiền điện tử khác nhau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn điều gì là tốt nhất cho bạn về cơ hội đầu tư.

Nói chung, bạn nên biết rằng tiền điện tử thường đề cập đến một đồng tiền kỹ thuật số có chuỗi khối độc lập của riêng nó và được sử dụng để thanh toán và chuyển khoản như BitcoinETH. Và Token là một tài sản kỹ thuật số có chức năng rộng hơn được xây dựng trên nền tảng của một chuỗi khối có sẵn.

Ví dụ, phần lớn Token ngày nay được phát triển trên Ethereum, cung cấp cái gọi là tiêu chuẩn ERC-20 có sẵn để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo Token.

Các loại tài sản tiền điện tử chính:

  • Tiền điện tử – nhóm này bao gồm các loại tiền kỹ thuật số được xây dựng trên các blockchain công khai. Ví dụ minh họa nhất là Bitcoin, là loại tiền điện tử lâu đời nhất và lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường.

Các ví dụ khác là Litecoin, Ripple, Stellar và Bitcoin cash. Có một nhóm con được gọi là đồng tiền riêng tư, có thêm một lớp để đảm bảo tính ẩn danh thực sự. ZCash và Monero là những đồng tiền riêng tư phổ biến nhất.

  • Token tiện ích – những Token này có một chức năng đặc biệt trong một hệ sinh thái nhất định. Một ví dụ cơ bản là Token Golem.
  • Stablecoin – những token này được gắn với tiền tệ fiat, thường là USD, với tỷ lệ 1: 1. Chúng được sử dụng làm cầu nối giữa ngành công nghiệp tiền điện tử và tài chính truyền thống. Nếu bạn dự định bắt đầu giao dịch tiền điện tử, bạn có thể chuyển đổi khoản tiền gửi fiat của mình thành stablecoin và sau đó mua bất kỳ đồng xu nào bạn thích. Có thể bạn chưa biết rõ về Fiat nhưng bạn có thể hiểu đơn giản rằng VNĐ là một loại fiat giống USD.
  • Token DeFi – Tài chính phi tập trung (DeFi) là xu hướng lớn nhất hiện nay. Đây là một nhóm các dự án blockchain có mục đích là chuyển dịch vụ tài chính sang cơ sở hạ tầng phi tập trung. Token gốc của các dự án này thường được gọi là Token DeFi. Một số ví dụ là AAVE, SUSHI, UNI và LRC (Loopring).
  • Các Token không thể thay thế (NFT) – mọi NFT tồn tại trên chuỗi khối đại diện cho một cái gì đó độc nhất và thường không thể sao chép, mặc dù có thể phát hành số lượng NFT bất kỳ cho cùng một đối tượng hoặc sản phẩm.

Vấn đề là các NFT không thể hoán đổi cho nhau như Bitcoin chẳng hạn. Những Token này có thể được triển khai để mã hóa các vật phẩm trong thế giới thực. Chúng cũng được sử dụng trong các trò chơi sưu tầm và nghệ thuật tiền điện tử, trong số những trò chơi khác.

2. Xây dựng danh mục đầu tư tiền điện tử của bạn

Trong bất kỳ thị trường nào, cách tiếp cận chính để giảm rủi ro tiềm ẩn là đa dạng hóa và phòng ngừa rủi ro. Các hoạt động quản lý tài sản tiền điện tử của bạn nên dựa trên những mục tiêu chính đó.

Mặc dù không có tiêu chuẩn phân bổ nào khi xây dựng danh mục đầu tư tiền điện tử, nhưng nó nên bao gồm vốn hóa lớn (tiền điện tử có vốn hóa thị trường trên 10 tỷ đô la), vốn hóa trung bình (tiền điện tử có vốn hóa thị trường từ 1 tỷ đô la đến 10 tỷ đô la) và tiền điện tử có vốn hóa nhỏ.

Loại thứ hai thường có tiềm năng tăng trưởng to lớn bởi vì, không giống như các đồng tiền vốn hóa lớn, chúng có khả năng tăng giá trị lên nhiều lần trong một khoảng thời gian ngắn.

Phần lớn nhất thường thuộc về các loại tiền điện tử được thiết lập tốt, chẳng hạn như Bitcoin và Ethereum. Họ sẽ giữ cho danh mục đầu tư của bạn có khả năng phục hồi. Mặt khác, bạn cũng nên đặt cược vào một số Token DeFi – chúng có rủi ro cao hơn nhiều nhưng vẫn có khả năng phát triển.

3. Phong cách giao dịch và hình thức phân tích

Nếu bạn tạo một danh mục đầu tư với mục tiêu dài hạn, bạn có thể coi mình là một nhà đầu tư tiền điện tử. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tích cực hơn và suy đoán về giá của tiền điện tử, bạn đang giao dịch tài sản tiền điện tử chứ không chỉ đơn giản là đầu tư. Giao dịch đòi hỏi nhiều thời gian kiến thức và kinh nghiệm hơn.

Ba phong cách giao dịch chính là giao dịch trong ngày, giao dịch xoay vòng và giao dịch dài hạn hoặc giao dịch theo vị thế. Khía cạnh chính phân tách các phong cách này là khung thời gian, quy định cách tiếp cận và kích thước vị trí. Ví dụ: nếu bạn là một nhà giao dịch mua và giữ (dài hạn), bạn sẽ cân nhắc đến việc đầu tư một số tiền lớn hơn.

Bất kể phong cách bạn thích là gì, có hai loại phân tích chính mà cả nhà giao dịch và nhà đầu tư sử dụng:

  • Phân tích cơ bản – đây là một phương pháp để đánh giá giá trị thực của giá tài sản dựa trên tiềm năng của dự án, sự cạnh tranh, kinh nghiệm của nhóm, v.v. Ví dụ: khi bạn thực hiện phân tích cơ bản, bạn có thể duyệt qua các tin tức mới nhất liên quan đến quy định về tài sản tiền điện tử, tích hợp tiền điện tử của các công ty lớn, quan hệ đối tác nổi tiếng, v.v.
  • Phân tích kỹ thuật – phương pháp này chỉ là phân tích hành động giá của tiền điện tử. Đối tượng chính của phân tích kỹ thuật là biểu đồ. Các nhà giao dịch có thể sử dụng các chỉ báo và mẫu để phân tích dữ liệu lịch sử và dự đoán các động thái giá tiếp theo.

4. Quản lý rủi ro và thiết lập các mục tiêu

Một trong những khía cạnh thiết yếu của giao dịch tài sản tiền điện tử là quản lý rủi ro. Thật không may, nó thường bị bỏ qua bởi nhiều người mới bắt đầu đều muốn thành công trong vài ngày.

Bạn nên bắt đầu bằng việc đặt ra các mục tiêu hợp lý trong trung và dài hạn. Bất cứ khi nào bạn thua, đừng thất vọng. Thay vào đó, hãy coi nó như một kinh nghiệm học tập.

Mặc dù vũ trụ tiền điện tử mang lại nhiều cơ hội, nhưng bạn không bao giờ nên đầu tư nhiều hơn số tiền mà bạn có thể để mất. Không cần phải nói, bạn không nên bắt đầu giao dịch tiền điện tử bằng tiền vay.

Nếu bạn là một nhà giao dịch tích cực, nguyên tắc vàng của quản lý rủi ro là không bao giờ đầu tư nhiều hơn 1% số dư của bạn cho mỗi giao dịch.

5. Chọn một nền tảng để mua, lưu trữ và giao dịch tiền điện tử

Sự thành công trong hành trình giao dịch của bạn cũng có thể phụ thuộc vào nền tảng giao dịch hoặc ví kỹ thuật số mà bạn sử dụng. Vì vậy, bạn nên đảm bảo giao dịch với các dịch vụ đáng tin cậy.

Bạn có thể nhận một ví tiền kỹ thuật số và sau đó sử dụng tiền để giao dịch tài sản tiền điện tử trên một sàn giao dich. Một giải pháp thay thế tốt hơn sẽ là sử dụng một sản phẩm tích hợp cả ví và địa điểm giao dịch. Một ví dụ điển hình là Eidoo. Sản phẩm hàng đầu của nó là ví DeFi theo hướng không giám sát , nhưng nó đại diện cho toàn bộ hệ sinh thái cũng tích hợp sàn giao dịch DeFi.

Với Eidoo, bạn có thể dễ dàng tạo danh mục đầu tư tiền điện tử và thực hiện các chiến lược DeFi vượt xa giao dịch, chẳng hạn như yield farmingstaking. Đây là nơi bạn có thể lưu trữ an toàn tài sản kỹ thuật số của mình và làm cho chúng hoạt động cho bạn.

Ngoài ra bạn không bao giờ nên bỏ qua sàn giao dịch BinanceRemitano, bởi vì đây là 2 sàn giao dịch uy tín hàng đầu và được hầu hết nhà đầu tư Việt Nam sử dụng. Hơn nữa, Binance còn là sàn giao dịch TOP1 thế giới giới, ở đây bạn có hàng ngàn cặp tiền điện tử để giao dịch và hơn 10 tính năng dành cho nhà đầu tư để tạo thu nhập thụ động. Remitano cũng không kém Binance và được nhiều người mới bước vào thị trường tiền điện tử lựa chọn bởi giao diện và các tính năng đơn giản, dễ sử dụng.

Tiền điện tử mang lại sự thay đổi lớn cho hệ thống tài chính và vẫn còn nhiều cơ hội cho các nhà giao dịch nhỏ lẻ. Hãy tận hưởng hành trình giao dịch của bạn!

Đăng ký tài khoản binance

🔴 Nên đọc:

👉 Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Binance

👉 Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Remitano

👉 Bitcoin là gi?

👉 Cách kiếm Bitcoin miễn phí

Comment