Hiểu được tất cả các loại lệnh trong giao dịch là điều mà bất kỳ trader nào khi tham gia vào thị trường crypto đều đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, các loại lệnh giao dịch khá đa dạng và mỗi loại đều có những đặc tính khác nhau, phụ thuộc vào chiến lược giao dịch của trader đó. Vì vậy, bài viết dưới đây, RR24H sẽ trình bày mọi chi thông tin về các loại lệnh giao dịch quan trọng mà từ một newbie đến một trader chuyên nghiệp đều phải biết.

Lệnh thị trường (Market Order)

Lệnh thị trường là một loại lệnh tự động, được đặt với mức giá tốt nhất trên thị trường hiện nay. Khi đặt lệnh thị trường, giá giao dịch sẽ được xác định theo tỷ giá hiện tại có sẵn trên sổ lệnh (order book) và lệnh này sẽ tiếp tục mua hoặc bán các tài sản cho đến khi lệnh đã thực hiện đủ số lượng bạn đã nhập.

Ví dụ như nếu bạn mua 1 Bitcoin trên cặp giao dịch BT/USD, lệnh thị trường vẫn sẽ tiếp tục mua Bitcoin với tỷ giá tốt nhất hiện có cho đến khi mua đủ 1 BItcoin mới thôi.

Cách sử dụng

Có rất nhiều cách đặt lệnh thị trường. Nhưng nhìn chung thì nó cũng rất dễ. Thay vì nhập 1 số tiền cụ thể, bạn chỉ cần bấm chọn lệnh thị trường, nhập số lượng tiền hoặc token bạn muốn mua là xong.

Những lưu ý quan trọng khi đặt lệnh thị trường

Sự phức tạp của lệnh thị trường đến từ cách thức hoạt động của sổ lệnh. Cũng như cách lệnh thị trường tiếp tục mua hoặc bán một tài sản cho đến khi chúng đạt được số lượng mà bạn mong muốn. Sau đây sẽ là một số lưu ý quan trọng mà bạn cần nắm rõ:

Sự trượt giá

Khi lệnh thị trường mua hoặc bán tất cả các tài sản có sẵn ở một mức giá, nó sẽ tiếp tục mua hoặc bán tài sản đó ở mức giá tốt nhất tiếp theo. Quá trình này sẽ duy trì nếu lệnh đủ lớn để mua hết tất cả các lệnh mở có sẵn ở các cấp độ riêng lẻ. Điều này tức là sau khi lệnh thị trường mua tất cả tài sản ở một mức, giá tiếp theo có khả năng cao sẽ trở nên kém hấp dẫn hơn.

Hiện tượng này được gọi là sự trượt giá (Slippage). Sự trượt giá có thể khiến nhiều trader phải trả nhiều tiền hơn cho một tài sản so với dự định. Đó là lý do tại sao bạn nên thận trọng trong lúc sử dụng lệnh thị trường với các giao dịch có khối lượng lớn. Hãy luôn đảm bảo rằng cặp thị trường mà bạn đang giao dịch có đủ thanh khoản cho khối lượng mà mình định giao dịch.

Rất khó để hủy lệnh thị trường

Lệnh thị trường sẽ được thực hiện ngay lập tức khi bạn bấm chọn nó và gần như không thể hủy khi lệnh đang diễn ra.

Lệnh thị trường có thể không hoạt động theo mong muốn của bạn

Trong một vài trường hợp, một sàn giao dịch sẽ đẩy lệnh thị trường của bạn lên với một chiếc “vòng cổ”. Đây không phải là một lệnh thị trường đúng nghĩa. Nó là một lệnh với mức giá 5% trong giá. Điều này nghĩa là nếu giá cao hoặc thấp hơn 5% giá của tài sản khi bạn gửi lệnh thị trường thì rất có thể sẽ không được thực hiện. Mục đích là để bảo vệ các nhà đầu tư. Tuy nhiên, nó có thể phá vỡ những kế hoạch của bạn.

Ngoài ra, nếu bạn cần kiểm soát các giao dịch được thực hiện, lệnh giới hạn có thể là một lựa chọn tốt hơn cho bạn.

Lệnh giới hạn (Limit Order)

Lệnh giới hạn là loại lệnh đặt tại một mức giá cụ thể mà bạn muốn mua hoặc bán và sau đó giao dịch chỉ được thực hiện nếu thị trường chạm mức giá đó.

Cách sử dụng

Trong khi lệnh thị trường được thực hiện ngay lập tức, thì lệnh giới hạn được thức hiện ở mức giá xác định trước.

Ví dụ, bạn tin rằng Bitcoin sắp giảm giá và đặt một mức thấp theo dự định. Khi Bitcoin giảm xuống mức giá đó thì lệnh giới hạn sẽ được thực hiện.

Những lưu ý quan trọng khi đặt lệnh giới hạn

Cần lưu ý rằng lệnh giới hạn có thể sẽ không được thực hiện. Điều này thậm chí xảy ra ngay khi giá thị trường đạt đến mức giới hạn. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc có quá nhiều lệnh giới hạn được đặt ở 1 mức giá nhất định và trong hầu hết các trường hợp, các lệnh này sẽ được thực hiện dựa trên một mức độ được gọi là “mức độ ưu tiên về giá”. Nghĩa là các lệnh giới giạn được xếp hạng theo giá. Sau đó, các lệnh có cùng mức giá được chọn lọc trên cơ sở “nhập trước, xuất trước”. Do đó, có khả năng sẽ không thực hiện được ngay cả khi giá của một lệnh đã được đáp ứng. Vì có quá nhiều lệnh khác được đặt trước bạn. Và dễ thấy rằng, giá có khả năng cao bị thay đổi trước khi lệnh của bạn được thực hiện.

Tóm lại, đây là lý do tại sao người ta khuyến khích đặt giá giới hạn cao hơn một chút so với dự định hoặc thấp hơn các mức tâm lý chính.

Ví dụ, 10.100$ thay vì 10.000. Hiển nhiên, các trader khác cũng cần biết về chiến thuật này, Vì thế đôi khi sẽ hữu ích khi xem sổ lệnh để biết giá chưa ngập trong lệnh. Các mức giá dựa trên tâm lý này có thể thay đổi tùy thuộc vào người tham gia thị trường.

Lệnh giới hạn dừng (Stop – Limit Order)

Lệnh giới hạn dừng gồm có 2 loại giá: giá dừng và giá giới hạn.

Giá dừng đơn giản được hiểu là giá được đặt để kích hoạt một lệnh giới hạn,

Giá giới hạn là giá cụ thể của lệnh giới hạn khi đã được kích hoạt. Điều này nghĩa là khi giá thị trường đạt đến mức dừng thì lệnh giới hạn của bạn ngay lập tức được đẩy lên sổ lệnh.

Mặc dù giá dừng và giá giới hạn có thể đôi lúc sẽ giống nhau, nhưng đây không phải là một điều bắt buộc. Trên thực tế, sẽ an toàn hơn nếu bạn đặt giá dừng (giá kích hoạt) cao hơn so với giá giới hạn (đối với lệnh bán). Hoặc thấp hơn một chút so với giá giới hạn (đối với lệnh mua). Điều này sẽ làm tăng khả năng giới hạn của bạn được lấp đầy sau khi giá dừng được kích hoạt.

Cách sử dụng

Lệnh giới hạn dừng cần có 3 phần thông tin chính để thực hiện, bao gồm: giá dừng, giá giới hạn và khối lượng.

Khi lệnh giới hạn dừng được mở với sàn giao dịch, lệnh sẽ mua hoặc bán số lượng được chỉ định ở mức giá giới hạn sau khi thị trường đạt đến mức giá dừng được yêu cầu.

Giả sử như bạn đang sở hữu 1 Bitcoin, giá hiện tại của Bitcoin là 18.000 USD. Tuy nhiên, bạn tin rằng giá của Bitcoin sẽ giảm xuống. Trong trường hợp này, bạn có thể thiết lập 1 lệnh giới hạn dừng để tránh bị lỗ bằng cách bạn đặt giá dừng là 17.550 USD, giá giới hạn là 17.500 USD và khối lượng sẽ là 1 Bitcoin.

Sau đó, lệnh này sẽ bán lượng Bitcoin nắm giữ của bạn nếu giá giảm xuống dưới 17.550 USD. Lúc này sàn giao dịch sẽ tiếp tục bán Bitcoin của bạn và họ bán cho đến khi giá của Bitcoin giảm xuống dưới 17.500 USD. Tương tư như việc bán Bitcoin khi giá giảm, chúng ta cũng có thể thiết lập giới hạn dừng để mua Bitcoin khi giá tăng lên.

Những lưu ý quan trọng khi đặt lệnh giới hạn dừng

Với một số trường hợp khi lệnh dừng có thể sẽ phù hợp. Tuy nhiên, để cắt lỗ là một trong những trường hợp phổ biến. Các trader trong ngày tiền điện tử thường dùng điều này khi họ muốn giới hạn số tiền họ có thể mất trong một giao dịch tiềm năng. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng điểm dừng để mua các tài sản có giá đang tăng lên.

Nhiều nhà đầu tư chọn sẽ chọn con số 10% làm điểm dừng lỗ. Tuy nhiên, bạn nên chọn 1 mức phù hợp với khả năng chịu rủi ro của mình. Đó là cái bạn sẵn sàng để mất. Nó sẽ giúp giới hạn khoản lỗ của bạn cho một giao dịch tồi tệ ở mức chịu đựng được thay vì một con số cao hơn và thảm bại hơn.

Đôi lúc bạn có thể sẽ rơi vào tình huống giảm quá nhanh khiến cho lệnh giới hạn dừng của bạn bị vượt qua mà không được lấp đầy. Lúc này, bạn có thể dùng lệnh thị trường, nhờ đó bạn nhanh chóng thoát khỏi giao dịch.

Những loại lệnh khác

Scaled Order

Scaled order là một thuật toán được thiết kế cho phép các trader tiết kiệm thời gian hơn vào các lệnh. Qua đó họ có thời gian để tập trung vào chiến lược giao dịch của mình. Thuật toán tự động tạo nhiều lệnh giới hạn trong phạm vi giá do các nhà đầu tư xác định. Công cụ này cũng cung cấp khả năng kiểm soát sự đa dạng và phân phối được đặt trong phạm vi giá.

Time-in-Force

Lệnh này dùng để đặt ra một sự kiểm soát đối với các lệnh giới hạn. Điều này thực hiện bằng việc thiết kế một phạm vi thời gian để chúng được thực hiện hoặc hủy bỏ. Nhờ đó sẽ làm tăng mức độ kiểm soát của trader. Đồng thời nó cũng giúp giảm tối thiểu rủi ro khi trader vô tình quên các lệnh mình đã đặt, cái mà họ có thể không còn muốn nữa.

Post-only order

Post-only là lệnh không thực hiện ngay lập tức như lệnh thị trường, nó được sử dụng để đảm bảo bạn nhận được Maker Rebate (phần phí thưởng cho bạn khi có người khớp lệnh đặt sẵn của bạn). Nếu lệnh này phải khớp với lệnh đã đặt sẵn thì sẽ bị hủy bỏ. Bằng cách tùy chọn Post-only với lệnh giới hạn, trader có thể đảm bảo rằng khi lệnh giới hạn của họ sẽ vào sổ lệnh. Do đó, họ sẽ nhận được 1 khoản Maker Rebate khi lệnh được thực hiện. Nghĩa là các trader lúc này họ có thể kiểm soát nhiều hơn phí giao dịch của mình.

Nắm vững các loại lệnh là một trong những điều kiện quan trọng để có được các giao dịch tốt. Qua bài viết trên, RR24H hy vọng đã phần nào giúp bạn hình dung ra được tầm quan trọng của các loại lệnh trong giao dịch tiền điện tử.

 

 

 

Comment