PUMP VÀ DUMP LÀ GÌ? CÁCH NHẬN BIẾT PUMP VÀ DUMP ĐỂ TRADE COIN HIỆU QUẢ CHO NGƯỜI MỚI

pump và dump là gì

Pump và Dump là hai thuật ngữ thường gặp trong cộng đồng tiền điện tử trên Facebook hoặc Telegram. Pump và Dump trong trade coin là một hình thức đầu tư lướt sóng gặp khá nhiều rủi ro. Nếu bạn là một newbie thì có thể dễ trở thành một con mồi ngon cho “cá mập”. Bài viết sau đây, RR24H sẽ chia sẻ những thông tin về Pump và Dump đến bạn, giúp bạn trade coin hiệu quả hơn.

Khái niệm Pump và Dump

Pump là gì?

Hiểu đơn giản Pump nghĩa là Bơm, trong trade coin người ta gọi là cá mập tiến hành mua vào rất lớn một đồng coin nào đó để nhằm đẩy giá lên cao, để các nhà trade coin theo và đến một thời điểm nhất định nào đó sẽ tiến hành xả có khi sẽ xả về 0.

Dump là gì?

Dump được hiểu là “xả cá”, khi này mập tiến hành đẩy giá lên một mức nào đó rồi xả một cách ồ ạt khiến đồng coin rớt thê thảm, lúc này làm thiệt hại nặng nề đối với những người trade coin nếu không nhanh tay. Thực chất Pump và Dump là một hành vi bất hợp pháp trên thị trường crypto, tuy nhiên cơ quan chức năng không thể kiểm soát được và nó vẫn diễn ra hàng ngày và sẽ tiếp diễn về sau.

Cách thực hiện Pump và Dump

Pump và Dump được chia thành 2 bước:

 • Đầu tiên, những người có vốn lớn và đang nắm ưu thế trên thị trường được gọi là cá mập, họ sẽ tìm cách bơm giá đồng coin lên bằng cách thúc đẩy thị trường. Việc này được thực hiện bằng cách các Cá mập sẽ gom Altcoin với giá rẻ chỉ trong thời gian ngắn. Sau khi đã gom đủ, họ tiến hành xả coin bằng cách tung ra thị trường những tin tức tốt và có lợi cho đồng coin mà họ vừa gom được.
 • Khi đạt được mục tiêu, khối lượng giao dịch tăng kéo theo tỷ giá tăng. Khi giá đã chạm mức mong muốn, Cá mập sẽ xả bằng việc bán hàng loạt coin đã gom trước đó để thị trường bị sụt giảm nặng nề.

Lúc này, Cá mập đã thoát ra ngoài và khiến cho thị trường trở nên hoảng loạn. Quá trình bán phá giá diễn ra và nhiều người cũng nhận ra rằng lệnh bán của mình cũng không con khớp nữa. Cuối cùng họ phải bán với giá cắt lỗ và thị trường nghiễm nhiên chạm đáy.

Đây chính là cách nhận biết đơn giản nhất về Pump và Dump. Bạn nên cẩn thận để tránh gặp phải trường hợp như trên nhé!

Cách Pump và Dump coin

Hiện nay, Bittrex và Poloniex là 2 sàn phổ biến xảy ra Pump và Dump. Trong lúc tiền bơm lên sàn chính, bạn cũng cần để mắt đến những đồng coin còn lại để tránh tình trạng chen lấn.

Về mặt kỹ thuật, trước khi Pump bắt đầu thì bạn đặt lệnh bán của mình lây lan trên sàn giao dịch tiền ảo. Ở bên trái, bạn bắt đầu đặt mua đơn hàng và trong 90% bạn cố gắng mua đồng tiền của bạn trở lại. Tất nhiên khoảng 10-20% còn lại sẽ là đồng coin khác. Đôi khi có thể là 50%, điều này phụ thuộc vào bạn muốn bơm giá bao nhiêu %. Tuy nhiên để làm được điều đó bạn cần có một khoảng vốn lớn.

Sau khi Pump và Dump diễn ra, kết quả sẽ trở lại lúc ban đầu. Nghĩa là sau khi được đẩy giá lên qua quá trình Pump và Dump thì giá của một đồng coin nào đó thường sẽ quay lại vị trí cũ trước lúc Pump và Dump.

Nhận biết thị trường Pump Dump

Rất dễ dàng để có thể nhận biết Pump và Dump: đầu tiên là cá mập có số vốn lớn sẽ tiến hành thao túng thị trường bằng cách tung tin tốt về loại coin đó ra thị trường, thúc đẩy loại coin đó lên. Sau khi tin đồn lan rộng, nhờ đó mà giá trị của đồng coin cũng tăng lên, bản thân các bạn là những Pumper và Dumper. Sau khi coin đã chạm đến mức mong muốn thì cá mập sẽ bắt đầu xả coin ồ ạt, làm cho thị trường bị sụt giảm nghiêm trọng.

Nhận biết thị trường Pump Dump

 • Mũi tên đầu tiên phía bên trái là thời điểm cá mập đang Pump đẩy coin lên giá và tiến hàng tung tin về loại coin đó.
 • Mũi tên thứ hai phía bên trái là các Pumper đang mua coin vào.
 • Mũi tên thứ ba từ trái sang phải, đó là lúc thời điểm chín mùi, các cá mập tiến hành xả coin.

Lúc này, cá mập đã rút khỏi thị trường an toàn và thị trường cũng bắt đầu hoảng loạn, tình trạng bán phá giá diễn ra, coin giảm xuống dưới đáy thị trường, cuối cùng chúng ta phải bán cắt lỗ.

Quá trình Pump và Dump của Cá Mập

Đầu tiên, chủ quản của các nhóm Pump và Dump coin này sẽ chọn ra một đồng coin vốn hóa thị trường có khối lượng giao dịch nhỏ hay còn gọi là Coin Rác. Vì những coin volume này rất dễ làm giá, còn các coin lớn nhue BTC, ETH, XRP thì cần phải có một số vốn cực lớn nếu muốn làm giá. Tiếp theo, các chủ quản sẽ mua vào từ từ để gom hàng sau đó đẩy giá lên.

Khi đã mua được số lượng đủ lớn, họ bắt đầu loan tin tốt lên các hội nhóm như Facebook hay Telegram, thường sẽ có 2 kiểu là nhóm miễn phí và nhóm trả phí, hiển nhiên rằng kèo sẽ được cho nhóm trả phí trước để mua vào, lúc này chủ nhóm có thể xả ra một lượng nhỏ để hạn chế rủi ro.

Cuối cùng là họ đẩy kèo qua các nhóm miễn phí, lúc này giá coin đã pump một cột xanh khá lớn, cột này ngay lập tức thu hút được sự chú ý của các thành viên trong nhóm, hội chứng FOMO bắt đầu xuất hiện và mọi người liên tục mua vào để kịp “lên thuyền”. Trong khi đó, các chủ nhóm và các thành viên trả phí bắt đầu “xả hàng” và đến khi thấy có dấu hiệu pump dừng lại thì họ xả hàng loạt khiến giá dump mạnh.

Quá trình này có thể diễn ra trong vài ngày, vài giờ và thậm chí có thể chỉ trong vài phút, như biểu đồ dưới đây bạn có thể thấy, một đồng coin volume nhỏ trên sàn Binance. Nếu bạn mua đúng đỉnh thì không biết đến bao giờ mới về được “bờ”, tức là khi giá mới mua và cũng có thể là không bao giờ về được.

Quá trình Pump và Dump của Cá Mập

Một số lời khuyên cho newbie

 • Nếu bạn là một newbie, bạn nên hạn chế mua những coin có volume nhỏ. Bạn có thể theo dõi các hội nhóm để hiểu cơ chế của dump và pump. Nếu muốn có thêm kinh nghiệm thực tế bạn cũng có thể tham gia với số vốn nhỏ.
 • Những thấy coin đã Pump vài cột nến xanh rồi thì không nên mua. Đặc biệt là những coin volume nhỏ vì khả năng cao bạn sẽ không thể đu đỉnh.
 • Hãy lựa chọn những sàn lớn và có uy tín để tránh những coin rác. Thường các nhóm cá mập sẽ chọn các sàn có volume nhỏ để thực hiện pump và dump. Vì thế bạn nên chọn những sàn lớn như Binance, Houbi, OKEx,…Tất nhiên những sàn này vẫn sẽ có coin rác nhưng không đáng kể.
 • Đừng bao giờ “all-in”, tức là không nên đầu tư hết vào một coin nào đó. Mà nên phân bổ ra 3-4 coin, 60-70% vốn hold coin Top nhu BTC, ETH,…30% còn lại dùng để trade, như vậy sẽ giúp giảm rủi ro khi đầu tư.
 • Bạn sẽ thường xuyên bị add vào các nhóm Pump và Dump trên telegram và nhận đường những thông báo lợi nhuận nhóm kiếm được nhưng bạn đừng vội theo kèo nhé. Vì hầu như không có ai chia sẻ lợi ích mà không có mục đích, có thể họ sẽ cho bạn ăn 1,2 lần nhưng sau đó thì thua nhiều hơn thắng, vì vậy đừng để mình bị cuốn vào cái bẫy mà họ đặt ra.
 • Biết cách chọn lọc nhóm để tham gia, trên Telegram có một nhược điểm là bạn sẽ tự động bị add vào các nhóm. Để tránh tình trạng này thì bạn hãy thiết lập cài đặt để không bị add vào các nhóm rác. Tất nhiên vẫn sẽ có các nhóm “chất lượng”. Thỉnh thoảng họ kèo ăn được mà không phải dùng trò Pump và Dump.

Mặc dù vẫn có những người có thể kiếm tiền được khi tham gia “lướt sóng” cùng các nhóm Pump và Dump này. Nhưng rất ít và thường là những trader Pro, những người dày dặn kinh nghiệm. Nếu là newbie thì bạn không nên tham gia, vì bạn sẽ thua nhiều hơn thắng, mua đỉnh bán đáy là điều không thể tránh.

Cách nhận biết các nhóm “lùa gà” trên Telegram, Facebook

Không chỉ ở nước ta mà trên thế giới cũng có rất nhiều nhóm Pump và Dump trên Telegram, Facebook được các cá mập lập ra để “lùa gà” kiếm lợi nhuận. Những con gà thường là những người mới tham gia, những trader con và những người ham lợi nhuận trước mắt.

Khi mới tham gia vào thị trường điện tử và chưa có nhiều kinh nghiệm bạn rất dễ bị lôi kéo vào những nhóm trên Telegram, các nhóm này thường xuyên cập nhật những hình ảnh về pump coin và thu hút mọi người bằng lợi nhuận từ 20%-30% và có khi lên đến 50% chỉ trong vài phút. Người chơi sẽ tham gia một số kèo mà họ cho, lần đầu tiên có thể thu về lợi nhuận, nhưng càng thep sẽ càng mất nhiều hơn. Thực chất, Pump và Dump không khác gì lừa đảo.

Trên đây là những thông tin về Pump và Dump. Hy vọng sẽ đem lại cho bạn những thông tin hữu ích, từ đó có thể tránh mắc vào bẫy của những trò lừa đảo này. Hãy trang bị cho mình một vốn kiến thức cơ bản, tiền điện tử là thị trường kiếm tiền tiềm năng nhưng nó không thực sự dành cho những người không có kinh nghiệm, kiến thức. Nếu bạn có nhiều điều còn thắc mắc hãy liên hệ với RR24H để được hỗ trợ nhé!

banner Đăng ký tài khoản binance

Comment