TOKEN ĐÒN BẨY BINANCE LÀ GÌ? HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO (LEVERAGED TOKEN)

Token Đòn bẩy Binance là gì

Sử dụng đòn bẩy sẽ giúp tăng lợi nhuận của bạn lên gấp nhiều lần khi giao dịch coin. Trong thị trường tài chính, lợi nhuận cao luôn đi kèm với rủi ro lớn. Do đó, câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư luôn phải đối mặt là đánh đổi giữa rủi ro thanh lý và tiềm năng tăng lợi nhuận. Tuy nhiên, các token đòn bẩy sẽ loại bỏ sự đánh đổi này. Vậy Leveraged Token là gì, Leveraged Token hoạt động như thế nào, hãy cùng RR24H tìm hiểu nhé.

Token đòn bẩy là gì?

Token đòn bẩy cũng chỉ là một loại tiền ảo thông thường, nhưng ngụ ý là nó cho phép tăng đòn bẩy đối với giá tiền ảo mà không có rủi ro thanh lý và bạn thậm chí không phải quản lý tài sản, tài sản thế chấp hoặc yêu cầu ký quỹ duy trì.

Khái niệm này lần đầu tiên được đề xuất bởi sàn giao dịch FTX (BTC BULL / BTC BEAR – đại diện cho lệnh gọi / giảm gấp 3 lần trong tiền ảo Bitcoin). Các token đòn bẩy này sẽ sớm được niêm yết để giao dịch trên Binance. Sau đó, nó trở thành một chủ đề được tranh luận sôi nổi, đặc biệt là khi chúng không hoạt động như mong đợi trong thời gian dài. Cuối cùng, Binance đã phải xóa các token này.

Sự khác biệt giữa Đòn bẩy cố định và Đòn bẩy linh hoạt

Đòn bẩy cố định rất dễ hiểu, lấy ví dụ với token BTCUP và BTC DOWN với mức đòn bẩy 3x:

 • Vào ngày đầu tiên, BTC đã tăng 10% và BTCUP tăng 30%.
 • Ngày hôm sau BTC giảm 10% và BTCUP giảm 30%.

Đòn bẩy linh hoạt là mã thông báo có đòn bẩy thay đổi từ 1,5x đến 3x tùy thuộc vào sự biến động của thị trường.

Up / Down – Token đòn bẩy Binance mới

Token Đòn bẩy Binance là gì

Token đòn bẩy Binance được thiết kế để khắc phục những hạn chế mà người dùng thường gặp phải khi sử dụng token đòn bẩy truyền thống được đề cập ở trên. Không giống như các token đòn bẩy thông thường, token đòn bẩy Binance không duy trì đòn bẩy “cố định”. Thay vào đó, nó sử dụng khung đòn bẩy di dộng trong khoản từ 1,5x đến 3x.

Các token đòn bẩy có sẵn đầu tiên của Binance là BTCUP và BTC DOWN. Trong số đó, BTCUP được thiết kế để tạo ra lợi nhuận đòn bẩy khi giá Bitcoin tăng, còn BTC DOWN được thiết kế để tạo ra lợi nhuận đòn bẩy khi giá Bitcoin giảm. Lợi nhuận đòn bẩy này đã tăng theo cấp số nhân từ 1,5x đến 3x.

Các token như thế này có thể được giao dịch trên thị trường Spot của Binance và thu được giá trị từ hợp đồng vĩnh viễn BTC Binance Futures, đồng thời theo dõi sự biến động và thay đổi đòn bẩy trong giá trị danh nghĩa của các vị trí hợp đồng không kỳ hạn.

Hướng dẫn sử dụng Leveraged Token – Token Đòn Bẩy trên sàn Binance

Token Đòn bẩy Binance

Để sử dụng được tính năng Token đòn bẩy trên Binance bạn cần phải Đăng ký tài khoản Binance tại đây: ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN BINANCE Hoặc xem hướng dẫn tại đây: 👉 Hướng dẫn đăng ký và xác minh KYC tài khoản sàn Binance

 • Đăng nhập vào Binance.
 • Di chuột qua Phái sinh trên thanh trên cùng và chọn token đòn bẩy.
 • Chọn cặp giao dịch bạn muốn giao dịch.
 • Bạn sẽ được đưa đến trang đích token đòn bẩy.
 • Nhấp vào Buy và bạn sẽ được đưa đến giao diện Giao dịch nâng cao.
 • Trước khi bắt đầu, vui lòng đọc Tuyên bố về rủi ro mã thông báo đòn bẩy Binance. Nếu bạn trên 18 tuổi và đồng ý với tuyên bố này, vui lòng chọn hộp và nhấp vào “Confirm” để tiếp tục.
 • Lúc này, bạn sẽ có thể giao dịch token đòn bẩy giống như các đồng coin và token khác.

 

Token Đòn bẩy Binance

Các khoản phí liên quan đến Token đòn bẩy Binance

Binance Mobile Leverage Tokens sẽ tính phí quản lý hàng ngày là 0,01% và phí hàng năm là 3,5%.

Các nhà đầu tư có thể thoát vị thế của mình bằng cách bán token trên thị trường Spot hoặc đổi chúng lấy giá trị thị trường của NAV. Trong cả hai trường hợp, nhà đầu tư sẽ bị tính phí giao dịch hoặc phí trao đổi. Bạn cũng có thể thay đổi token bất cứ lúc nào, nhưng điều này sẽ đắt hơn so với bán trực tiếp trên thị trường Spot, vì vậy nó không phải là một lựa chọn tốt nếu thị trường đang giao dịch bình thường.

Có 3 loại phí liên quan đến token đòn bẩy Binance là: Phí giao dịch, Phí đổi và Phí quản lý hàng ngày.

 • Phí giao dịch: Phí giao dịch được tính khi mua hoặc bán token trên thị trường Spot, với biểu phí tương đương như phí giao dịch Spot
 • Phí đổi: Trong trường hợp các nhà đầu tư đổi token thì phí đổi sẽ được tính, hiện đang được đặt ở mức 0,1% cho một lần đổi
 • Phí quản lý hàng ngày: Phí quản lý có thể sẽ được tính là 0,01% hoặc là số khác tùy vào token mà được tính và phản ánh trực tiếp vào NAV

Ngoài ra, có phí funding cho các vị trí đòn bẩy cơ sở. Các khoản phí này được trả dựa trên funding rate và được phản ánh trực tiếp vào vốn chủ sở hữu.

Binance không tính phí khi chuyển funding rate vì chúng là giao dịch trực tiếp giữa người dùng với người dùng.

Bạn có nên sở hữu mã thông báo đòn bẩy không?

Các token đòn bẩy về cơ bản là các đồng coin sử dụng phái sinh và đòn bẩy để khuếch đại sự biến động của tài sản cơ sở. Thông thường, nó làm tăng sự biến động hàng ngày của một chỉ số hoặc tài sản theo tỷ lệ phần trăm. Ví dụ: mã thông báo BTC dài 3x sẽ tăng gấp ba lần mức biến động hàng ngày của BTC.

Nhiều nhà đầu tư sẽ khá bối rối khi sự biến động của token không tương xứng với tài sản cơ sở của nó.

Token đòn bẩy Binance được giữ trong hơn một ngày sẽ biến động như thế nào?

Token đòn bẩy được phát triển để phóng đại sự biến động hàng ngày của tài sản cơ sở – trọng tâm chính ở đây là hàng ngày. Hệ số đòn bẩy của token sẽ được đặt lại hàng ngày. Do đó, sự biến động của token và tài sản cơ sở sẽ thay đổi theo thời gian.

Mặc dù so sánh mức độ biến động hàng ngày và tổng mức biến động nghe có vẻ không có sự khác biệt lớn, nhưng cơ chế tính toán đằng sau đó lại hoàn toàn tương phản. Ví dụ, một khoản đầu tư không sử dụng đòn bẩy khi bị thiệt hại 10% vào hôm nay thì sẽ không thể hòa vốn nếu tăng lại 10% vào ngày mai. Cụ thể hơn, khoản đầu tư 100$ nếu thiệt hại 10% vào hôm nay thì giá trị sẽ giảm còn 90$. Nhưng nếu ngày mai tăng giá lên 10% thì giá trị khoản đầu tư vẫn chỉ là 99$. Rõ ràng thực tế toán học không giống như những gì mà bạn hình dung.

Do đó, nếu bị lỗ thì, một danh mục đầu tư cần phải đạt được mức tăng cao hơn so với mức giảm thì mới có thể hòa vốn. Bảng minh họa dưới đây sẽ giúp bạn thấy được tỷ suất lợi nhuận cần đạt được để hòa vốn tại các mức thiệt khác nhau.

Token Đòn bẩy Binance

Có thể thấy rằng, thiệt hại của các khoản đầu tư càng lớn thì mức lợi nhuận cần thu về để hòa vốn sẽ càng cao. Với token đòn bẩy, sự bào mòn này được xảy ra thường xuyên hơn. Còn nữa, nếu khoản đầu tư đó có sử dụng đòn bẩy, sự bòn mòn giá trị sẽ càng bị phóng đại.

Sau đây là một ví dụ cho thấy tại sao token đòn bẩy không phải lúc nào cũng hoạt động như cách bạn nghĩ:

Giả sử chúng ta có một token 3x Long BTC với giá Bitcoin là 100$ và giá trị tài sản ròng (NAV) của token cũng đang là 100$.

Nếu giá Bitcoin giảm 10% trong ngày đầu tiên, lúc đó giá BTC kết thúc ngày ở mức 90$ trong khi token là 70$.

Đến ngày thứ 2, giá Bitcoin phục hồi 15%, tức là lên lại 103.50$. Đồng nghĩa với việc giá Bitcoin sẽ cao hơn 3.5% so với giá trị ban đầu.

Có phải bạn nghĩ rằng token 3x sẽ tăng lên mức 110.50$, cao hơn 10.5% so với giá trị ban đầu – con số này được tính bằng cách lấy mức thay đổi sau 2 ngày là 3.5% nhân với 3.

Tuy nhiên trên thực tế thì giá token chỉ đạt ở mức 101.50$, tức là cao hơn chỉ 1.5% so với giá trị ban đầu. Nguyên nhân là do token đòn bẩy chỉ phóng đại mức tăng hàng ngày của tài sản cơ sở lên gấp 3 lần thành 45%. Điều này giúp NAV phục hồi từ 70$ lên 101.50$.

Đến ngày thứ 3, giá Bitcoin lại giảm 5% về mức giá 98.33$. Nếu tính tổng giá thì đã giảm 1.7% so mức giá ban đầu.

Bây giờ, chúng ta có thể đi đến một trong hai kết luận sau:

Vì mức biến động ròng của ngày thứ 3 là 0% nên token đòn bẩy sẽ trở lại mức giá trị gốc là 100$

Hoặc token đòn bẩy sẽ có mức giá là 94.40$, tính được sau khi suy ra biến động của token sẽ là gấp ba lần con số 1.7%.

Tuy nhiên, cả hai giả thuyết trên đều không đúng. Thực tế thì token đòn bẩy sẽ giảm về 86.28$, tức là 3x mức giảm -5%. Tóm lại, token đòn bẩy đã giảm 13.7% sau 3 ngày.

Nếu cách tính này làm bạn bối rối, thì biểu đồ dưới đây sẽ minh họa rõ hơn sự thay đổi về giá trị của token và giá trị tài sản cơ sở theo thời gian.

Token Đòn bẩy Binance

Tác động của cơ chế tái cân bằng hằng ngày của Token đòn bẩy trên Binance

Đôi lúc, nhiều nhà đầu tư quên mất việc token đòn bẩy sẽ được tái cân bằng sau mỗi ngày. Việc tái cân bằng thường xuyên này sẽ giúp tăng hoặc giảm mức độ tiếp xúc và duy trì tỷ lệ tài sản ban đầu của quỹ token. Khi quỹ token giảm mức tiếp xúc, nó sẽ bán các vị thế của mình trên thị trường phái sinh để cắt lỗ, làm cho lượng tài sản của quỹ giảm xuống. Theo thời gian, sự bào mòn giá trị này sẽ ảnh hưởng đến khoản đầu tư ban đầu của các nhà đầu tư.

Vì đòn bẩy được đặt lại sau mỗi ngày, biến động sẽ là kẻ thù lớn nhất của bạn. Điều này nghe có hơi mâu thuẫn với quan niệm thông thường.

Biến động sẽ có lợi cho các nhà đầu tư trong nhiều trường hợp. Nhưng với token đòn bẩy thì điều này sai hoàn toàn. Biến động có thể sẽ nghiền nát bạn, vì hiệu ứng cộng dồn của các biến động hàng ngày có thể dẫn đến kết cục toán học vượt ngoài ý muốn.

Tài sản cơ sở hay chỉ số giá càng biến động mạnh thì giá trị token sẽ càng giảm theo thời gian, kể cả khi biến động tổng của tài sản cơ sở gần như không đổi vào cuối năm. Nếu tài sản cơ sở tăng và giảm trong khoảng thời gian dài, bạn mua và nắm giữ một token đòn bẩy trong suốt quảng thời gian đó, giá trị khoản đầu tư của bạn sẽ mất đi đáng kể.

Hiệu ứng cộng dồn sẽ biến động theo 2 chiều – cả tăng lẫn giảm. Trong một vài ví dụ, bạn có thể thấy rằng cả token bull và bear của cùng một tài sản sẽ đều biến động không có lợi trong cùng thời gian. Một số nhà đầu tư có thể sẽ cảm thấy vô lý vì họ không hiểu vì sao token lại biến động như vậy.

Cùng so sánh sự thay đổi 3 loại tài sản trong vòng 3 tháng, từ ngày 6/7/2020 đến 6/10/2020: BTC/USDT (màu xanh), token 3x BULL (màu cam), token 3x BEAR (màu xám)

Token Đòn bẩy Binance

Có thể thấy rằng biến động của Bitcoin trong quảng thời gian trên là không có nhiều thay đổi, và đây là điều tệ nhất. Tổng biến động của BTC từ ngày 6/7/2020 đến 6/10/2020 là 13.4%. Token 3x BULL có kết quả không tốt khi chỉ tăng vỏn vẹn 2.1%. Trong khi đó, token 3x BEAR thì mất đến 50% giá trị.

Ví dụ này cho ta thấy rõ được vì sao token đòn bẩy không phải là một khoản đầu tư dài hạn. Nó minh họa cho các lần tái cân bằng hàng ngày và đòn bẩy có thể dẫn đến nhiều kết quả khác nhau. Hệ quả có thể không theo sát với giá trị tài sản cơ sở trong một số trường hợp.

Các nguyên tắc khi giao dịch token đòn bẩy

Nguyên tắc 1: chỉ sử dụng token đòn bẩy cho giao dịch ngắn hạn. Nếu bạn giữ quá lâu, bạn sẽ phải lại tất cả những rủi ro từ các lần tái cân bằng hàng ngày của token, điều này làm ảnh hưởng đến lợi nhuận của bạn.

Nguyên tắc 2: chỉ tập trụng vào những thị trường có xu hướng rõ ràng. Token đòn bẩy sẽ hoạt động hiệu quả nhất khi thị trường có xu hướng và động lực. Phải đảm bảo được những yếu tố này đang ủng hộ bạn để gia tăng khả năng kiếm lời cao.

Nguyên tắc 3: sử dụng token đòn bẩy để bổ sung cho các danh mục đầu tư gốc. Đây không phải là phương án thay cho giao dịch spot mà chúng chỉ nên được xem là một lựa chọn để tăng số tiền đầu tư và khả năng kiếm lời trong khoảng thời gian ngắn.

Trên đây là những thông tin về token đòn bẩy. Hy vọng RR24H có thể giúp bạn có thêm nhiều kiến thức để đầu tư. Lưu ý rằng, token đòn bẩy là một công cụ giao dịch ngắn hạn mạnh mẽ nhưng bạn cũng cần thận trọng khi nắm giữ nó trong một thời gian dài nhé!

banner Đăng ký tài khoản binance

Comment